Theo dõi trên

Vụ xả súng tại Hà Lan: Mở rộng điều tra động cơ vụ tấn công

19/03/2019, 14:47

Truyền thông Hà Lan rạng sáng 19/3 đưa tin, lực lượng chức năng Hà Lan đêm 18/3 đã bắt nghi phạm thứ 3 trong vụ xả súng nhằm vào một tàu điện ở Utrecht, Hà Lan, vốn làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương, trong đó có 3 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin không cho biết mức độ tham gia của hai nghi phạm bị bắt sau đối tượng đầu tiên 37 tuổi gốc Thổ Nhĩ Kỳ Gokmen Tanis, trong khi một số nguồn tin khác cho biết hai nghi can này đã được trả tự do. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của Tanis, trong khi cảnh sát không bác bỏ hành động mang động cơ khủng bố.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở 24 Oktoberplace, Utrecht, Hà Lan, ngày 18/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng "chưa thể bác bỏ" những động cơ khác, trong đó có "mâu thuẫn gia đình". Theo cảnh sát Hà Lan, chiếc xe ô tô màu đỏ Renault Clio là manh mối quan trọng dẫn đến việc bắt giữ nghi phạm chính Tanis. Đối tượng đã sử dụng chiếc xe này để tẩu thoát khỏi hiện trường và chính nhờ thông tin liên quan tới chiếc xe, cảnh sát đã khoanh vùng bắt được nghi phạm. Chiếc xe chỉ đỗ cách khu vực hiện trường vài con phố.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  cho biết giới chức tình báo nước này sẽ tham gia điều tra vụ tấn công ở Hà Lan để xác định động cơ tấn công là khủng bố hay chỉ do mâu thẫu gia đình. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời những người thân trong gia đình nghi phạm Gokmen Tanis, sinh ở Yozgat, cho biết Tanis có thể hành động vì mâu thuẫn gia đình. Cha của nghi phạm nói rằng Tanis đáng bị trừng trị nếu đúng là đã thực hiện vụ xả súng. Cha của Tanis cũng cho biết ông đã mất mọi liên lạc với người con trai sau lần Tanis trở về Thổ Nhĩ Kỳ năm 2008 sau khi ly hôn với người vợ hiện đang sinh sống ở Hà Lan.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/3 cũng đã lên án vụ xả súng trên. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ "cực lực lên án vụ tấn công, bất kể thủ phạm là ai và thực hiện với động cơ gì", đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và Chính phủ Hà Lan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết sẽ gặp giới chức Hà Lan trong ngày 19/3 tại Ankara để thảo luận về vụ việc.

Tuy nhiên, bất kể động cơ của vụ tấn công trên là gì, vụ việc cũng đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công cực đoan khi chỉ vài ngày trước, một vụ thảm sát bằng súng đã xảy ra ở New Zealand làm ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trần Mạnh Hùng (TTXVN)(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ xả súng tại Hà Lan: Mở rộng điều tra động cơ vụ tấn công