Theo dõi trên

Xác lập kỷ lục lẩu thả Phan Thiết và hội thi món ngon Bình Thuận

27/10/2024, 10:58

BTO - Chiều 26/10, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 29 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2024), tại Quảng trường Bikini Beach NovaWorld Phan Thiet đã diễn ra Hội thi Món ngon Bình Thuận, với sự tham gia của 21 đội đến từ các nhà hàng, khách sạn, resort, điểm tham quan du lịch Bình Thuận và các tỉnh, thành.

dsc00578.jpeg

Ông Huỳnh Ngọc Tâm – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, đã dự lễ khai mạc và trao hoa cho Ban giám khảo. Đặc biệt, ở hội thi món ngon đã mang đến sự thích thú cho du khách trong nước lẫn quốc tế. 42 đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng từ các tỉnh đã thể hiện tài năng của mình trong thời gian 120 phút, gồm món khai vị và món chính (trong đó món khai vị có sử dụng sốt Kewpie), từ sử dụng nguyên liệu đặc sản Bình Thuận. Các món ăn dự thi phải kèm theo phần thuyết minh như: cách bố trí, sắp xếp và trình bày món ăn, giới thiệu về nguyên vật liệu chế biến, quy trình chế biến, ý nghĩa của tên gọi món ăn...

dsc00565.jpeg

Sau 2 giờ tranh tài, BTC đã trao giải A cho nhóm đầu bếp Ngô Thị Thanh Liêm, với 2 món: “Gỏi xoài cát mực khô Làng chài Mũi Né” và “Bồ câu núi Tà Cú sốt mắm chuối mốc” với giá trị giải thưởng 5.000.000 đồng và 2 giải B mỗi giải 3 triệu; 3 giải C mỗi giải 1,5 triệu. Ngoài ra, còn có 5 giải khuyến khích 2 giải sáng tạo và 3 giải do trưởng ban giám khảo tài trợ.

img_5487.jpeg
Đầu bếp nhóm Ngô Thị Thanh Liêm và Nguyễn Ngọc Tuấn đạt giải nhất với món “Gỏi xoài cát mực khô Làng chài Mũi Né”
img_5527.jpeg
món “Bồ câu núi Tà Cú sốt mắm chuối mốc”
img_5531.jpeg

Cùng với hoạt động này, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận giới thiệu và biểu diễn món Lẩu thả Phan Thiết “Khổng lồ” từ trước đến nay. Đồng thời, Ban tổ chức đã mời 100 thực khách cùng thưởng thức. Sự kiện này, đã được Viện kỷ lục Việt Nam công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục Châu Á món Lẩu thả Phan Thiết.

dsc00632.jpg
Trình diễn lẩu thả 
dsc00622.jpg

Đây là món lẩu nổi tiếng của Phan Thiết, có xuất xứ từ một món ăn dân dã của người dân vùng biển Mũi Né - Phan Thiết. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi trước đây ngư dân vùng biển thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc nồi, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Dần dần, đã được nâng tầm thành đặc sản địa phương, hấp dẫn du khách tới thưởng thức. Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển. Món ăn có vị tươi rói của cá, vị béo ngậy của thịt và các loại rau hòa quyện với nước chấm đặc sánh, thơm lừng khiến du khách ấn tượng mãi, cảm giác như thưởng trọn mọi tinh hoa miền biển đang tan dần trong khoang miệng.

dsc00632.jpg

Món Lẩu thả đã được UBND tỉnh làm hồ sơ Gửi Viện kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục theo Bộ tiêu chí giá trị Ẩm thực, đặc sản châu Á. Tổ chức Kỷ lục châu Á đã thông qua và xác lập kỷ lục châu Á cho món Lẩu thả Phan Thiết vào tháng 12/2023.

img_5459.jpeg
Viện kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục món Lẩu thả 

Bên cạnh, trao bằng Kỷ lục châu Á cho món Lẩu th Phan Thiết, nhân sự kiện Hội thi Món ngon Bình Thuận, Viện Kỷ lục châu Á sẽ vinh danh các Đầu bếp vàng năm 2024, gồm các đầu bếp: Thái Ngọc Hiếu (Bếp trưởng điều hành Sân Golf 36 hố PGA Novaworld Phan Thiet, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Hoàng Văn Vũ (Bếp trưởng điều hành The Cliff Resort Phan Thiết, Chi hội phó thường trực Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Phạm Minh Hoàng (Bếp trưởng điều hành Warterpark Novaworld Phan Thiet, Chi hội phó thường trực Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Phan Hùng Mạnh (Bếp trưởng điều hành Sài Gòn Mũi Né Resort, Chi hội phó thường trực Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Tiêu Hữu Hạnh (Bếp phó chuyên Âu Khách sạn REX, TP. Hồ Chí Minh); Đầu bếp Lê Nguyễn Hoàn Long (Chủ tịch - Chi Hội Siêu Đầu bếp Việt Nam); Đầu bếp Hà Quang Luyện (Giám đốc Ẩm thực Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ẩm thực Foodhomes, TP.Hồ Chí Minh).

img_20240422_164920.jpg
Một số hình ảnh các món ăn do các đầu bếp thực hiện
img_5523.jpeg
img_5522.jpeg
img_5521.jpeg
img_5518.jpeg
img_5517.jpeg
img_5516.jpeg
img_5515.jpeg
img_5514.jpeg
img_5513.jpeg
img_5508.jpeg
img_5507.jpeg

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện kỷ lục Việt Nam lên sận khấu trao bằng vinh danh cho các Đầu bếp vàng năm 2024.

QUANG NHÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đi mua cá lúc rạng sáng, 2 vợ chồng gặp tai nạn thương tâm
BTO-2 vợ chồng ở Mũi Né (TP. Phan Thiết) cùng đèo nhau trên chiếc xe máy đi mua cá để về bán vào sáng sớm thì không may gặp tai nạn, người chồng tử vong sau đó…
Nổi bật
Mang quà tết ra quần đảo Trường Sa
BTO-Chiều 26/12, tại thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa), các tàu đi thăm, động viên, chúc tết quân - dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa bắt đầu vươn khơi. Những tàu ấy không chỉ có hàng hóa, nhu yếu phẩm mà còn mang theo tình cảm, sự quan tâm, nghĩa tình của nhân dân cả nước hướng về quần đảo Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc...
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác lập kỷ lục lẩu thả Phan Thiết và hội thi món ngon Bình Thuận