Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, bền vững

10/02/2023, 05:40 - Lượt đọc: 738

Năm 2022, mặc dù số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) ít nhất trong hơn 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác tất cả hệ thống chính trị, người dân nỗ lực vượt khó để có những tiêu chí vững chắc, tạo tiền đề cho xây dựng các tiêu chí chuẩn theo chiều sâu...

Ngay ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, xã NTM Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) chính quyền địa phương và người dân đã hồ hởi ra quân khởi động phong trào làm giao thông nông thôn năm 2023. Tuyến đường liên xóm thôn 2 và thôn 3 với chiều dài 1,25 km, kinh phí thực hiện 1,2 tỷ đồng người dân đóng góp 410 triệu đồng tổ chức thi công ngay tại lễ ra quân. Theo UBND xã Hàm Liêm, từ năm 2016 đến nay bằng nhiều nguồn kinh phí, địa phương đã huy động người đóng góp tiền mặt và tham gia hiến đất, ngày công theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” hoàn thành 100 tuyến đường với chiều dài 35km. Tổng kinh phí thực hiện 40 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 13 tỷ đồng. Năm 2023, xã Hàm Liêm được huyện Hàm Thuận Bắc chọn là xã điểm phát động ra quân làm giao thông nông thôn, mục tiêu phấn đấu sẽ bê tông 40 tuyến đường với số tiền dự kiến 20 tỷ đồng, trong đó huy động người dân đóng góp 7 tỷ đồng. Nhiều năm qua, phong trào làm đường giao thông nông thôn rầm rộ khắp nơi nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, đến nay toàn tỉnh có 88/93 xã đạt tiêu chí số 2 giao thông. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội điện, thủy lợi, cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền. Thu nhập bình quân đầu người/ năm của các xã đạt tiêu chí 10 năm 2022 đạt 49,6 triệu đồng/người/năm, tăng 3,3 triệu đồng/người/năm so với năm 2021… Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 73/93 xã (đạt 78,5%), trong đó có 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và duy trì 2 huyện đạt chuẩn NTM là Phú Quý, Đức Linh.

Những tuyến đường người dân và nhà nước cùng làm thay đổi diện mạo nông thôn

Dự kiến năm 2023, toàn tỉnh có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, và 3 xã NTM nâng cao nâng lên 71 xã NTM, đạt 76,3% tổng số xã trong toàn tỉnh. Năm 2022, dù còn nhiều khó khăn do là năm đầu tiên thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều nội dung mới, đòi hỏi phải tập trung thời gian tiếp cận, nghiên cứu. Việc ban hành một số văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM của các bộ, ngành còn chậm nên địa phương gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của chương trình. Tuy vậy, phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được triển khai thực hiện đã từng bước được nâng cao theo hướng thiết thực, hiệu quả. 11 nội dung thành phần chương trình xây dựng NTM, các chương trình chuyên đề trong xây dựng NTM được tập trung thực hiện đạt kết quả tích cực. Các nội dung mới chương trình được tập trung đẩy mạnh. Đơn cử, như phát triển du lịch nông thôn ở các xã NTM, các xã có điểm du lịch đều xây dựng chuyên mục du lịch của xã trên trang thông tin điện tử của UBND cấp huyện hoặc website riêng quảng bá du lịch của xã hoặc fanpage du lịch của xã trên mạng xã hội và thường xuyên cập nhật thông tin...

Phát triển sản xuất tăng thu nhập người dân nông thôn

Theo ông Nguyễn Hữu Phước – Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cho biết: Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai chương trình mục tiêu xây dựng NTM gắn với thực hiện có hiệu quả phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững có giá trị gia tăng cao. Cùng với đó phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hóa, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững và thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng thời, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bên vững. Ngoài ra, địa phương cũng sẽ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới và tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho nhân dân, thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 80% số xã đạt tiêu chuẩn NTM, tương đương 75 xã. Trong đó, có 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí và 5/10 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

C.TƯỜNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xã Đa Kai phát động xây dựng nông thôn mới nâng cao
BTO-Tối ngày 8/1, xã Đa Kai huyện Đức Linh tổ chức lễ phát động xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, bền vững