Đời sống Cập nhật lúc 08:52:53 13/02/2020  (Lượt xem:  1559 )
New Page 1

“Hiến máu cứu người - xin đừng thờ ơ!”

BT- Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân một phần là do kỳ nghỉ kéo dài nên người dân tham gia hiến máu giảm. Bên cạnh đó, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra nên nhiều chương trình hiến máu phải hủy bỏ. Những ngày này để đảm bảo nguồn máu cung cấp cho bệnh viện cấp cứu và điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã kêu gọi cộng đồng chung sức tình nguyện hiến máu.

Hưởng ứng sự vận động của Hội CTĐ tỉnh, nhiều bạn trẻ đã tham gia hiến máu tình nguyện trong mùa dịch nCoV.

Theo ông Đặng Ngọc Thiên – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, ngay từ khi nhận được thông tin về dịch bệnh nCoV, Hội CTĐ tỉnh đã huy động lực lượng cán bộ, tình nguyện viên CTĐ phối hợp giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng để xử lý, hạn chế lây lan ở cộng đồng. Chỉ đạo các cấp hội tổ chức lực lượng thanh niên xung kích, tình nguyện viên phối hợp cùng các ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Song song đó, việc đảm bảo được nguồn máu cho bệnh viện cấp cứu và điều trị luôn được hội xem là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết trong thời gian này.

Thông thường theo kế hoạch, ngay sau tết, hội sẽ tổ chức các hoạt động hiến máu tại các huyện, thị xã. Nhưng đợt này, do hạn chế tập trung đông người vì có thể lây nhiễm dịch bệnh nCoV nên nhiều hoạt động hiến máu phải tạm dừng. Số lượng người đến hiến máu tại các bệnh viện cũng giảm. Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn máu cho bệnh viện cấp cứu và điều trị, hội đã chủ động kêu gọi, vận động nhân dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện trên trang web, zalo, facebook của hội. Tuy nhiều người lo ngại hiến máu trong mùa dịch bệnh nhưng sau khi đọc được thông tin kêu gọi hiến máu trên các trang xã hội, đã có nhiều đơn vị, tình nguyện viên và người dân cùng chung sức tình nguyện hiến máu trong lúc khó khăn này. Nhờ đó, trong 3 ngày (7, 8, 9/2) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Công ty cổ phần Rạng Đông, gần 200 người là tình nguyện viên, người dân trên địa bàn TP. Phan Thiết và cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần Rạng Đông đã tham gia hiến máu và thu được 150 đơn vị máu. Tại các buổi hiến máu, các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu đã được cung cấp khẩu trang. Đồng thời, được các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng bệnh và rửa tay bằng xà phòng sát trùng đúng cách; thực hiện vệ sinh cá nhân; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; đeo khẩu trang nơi công cộng; giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; tập thể dục; ăn chín, uống chín và đủ chất để tăng cường sức khỏe; tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm; đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện như sốt, ho, khó thở…

Ông Đặng Ngọc Thiên cho biết thêm, trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên cũng như cộng đồng biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh; tuyên truyền, hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị. Dự kiến vào ngày 13/2 sẽ tổ chức hiến máu tại huyện Hàm Thuận Nam và ngày 28/2 tổ chức hiến máu tại huyện Tánh Linh, mỗi nơi dự kiến thu được 120 đơn vị máu.

“Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ!”, hiến máu cứu người là một hành động giàu tính nhân văn, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái giữa người với người. Để tiếp tục đảm bảo nguồn máu cho bệnh viện cấp cứu và điều trị, rất cần sự đồng hành, hỗ trợ từ cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện.     

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết