Đời sống Cập nhật lúc 18:47:16 22/01/2021  (Lượt xem:  2779 )

Niềm vui khi hồ Sông Lũy tích nước

BTO- Hồ chứa nước Sông Lũy, công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Bình Thuận đã tích nước được hơn 23 triệu m3 trước dự kiến 6 tháng, đây là tin vui vào những ngày cuối năm Canh Tý.

Công trình hồ chứa nước Sông Lũy thuộc địa bàn xã Phan Lâm, Phan Sơn, huyện Bắc Bình, sau gần 2 năm thi công, đến nay đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng một phần. Vừa mới đến chân đập, chúng tôi chứng kiến hàng chục xe cẩu, xe múc và xe tải, cùng những công nhân đang tích cực lao động giữa cái nắng. Vượt qua không ít khó khăn, thử thách trong quá trình giải phóng mặt bằng, thi công, chưa tới hai năm, ai cũng có thể ồ lên, khi trước mắt mình là một không gian mênh mông nước, màu xanh ngọc, nhấp nhô dưới những ngọn núi.

 

 Anh Duy Khánh, một công nhân đang bảo dưỡng hạng mục đường bê tông trên mặt đập hồ Sông Lũy vui mừng cho biết: Đến thời điểm này công trình chuẩn bị hoàn thành, anh em công nhân đang làm việc tích cực 3 ca/ngày để sớm hoàn thành các hạng mục còn lại.

Có mặt ở công trình thời điểm này, ông Phạm Quang Lộc - Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 7 (đơn vị chủ đầu tư) bày tỏ vui mừng. Ông Lộc chia sẻ: Đây là công trình cấp nước có ý nghĩa rất lớn đối với Bình Thuận, với nhiệm vụ tưới trên 24.000 ha đất canh tác. Đồng thời, cấp nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, duy trì dòng chảy môi trường, giảm lũ hạ du. Đây còn là nguồn cấp nước sinh hoạt nhằm nâng cao mức sống cho người dân trong vùng, kết hợp phát điện.

Về phía ngành thủy lợi tỉnh, ông Võ Đức Anh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Thuận cho biết thêm: Công trình hồ chứa nước Sông Lũy có tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng, gồm các hạng mục đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cống lấy nước. Khi hoàn thành, hồ Sông Lũy có thể kết nối với các hồ khác trên địa bàn, tạo ra mạng lưới nước cho Bình Thuận, đáp ứng cho hơn 40.000 ha đất sản xuất các huyện phía Bắc tỉnh và tham gia giảm lũ. Trước mắt, với trên 23 triệu m3 nước hiện có tại công trình này sẽ thực hiện tốt việc chống hạn trong mùa khô 2021, phục vụ nước sản xuất vụ đông xuân và giúp điều tiết quá trình chạy máy thủy điện, đảm bảo tưới ổn định cho khu vực phía Bắc tỉnh.

Việc hồ chứa nước Sông Lũy chính thức tích nước từ ngày 15/12/2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng với tỉnh khô hạn như Bình Thuận. Từ đây, hàng ngàn ha đất nông nghiệp của các huyện phía Bắc tỉnh sẽ được đảm bảo nước tưới, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới.

K Hằng – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533