Kinh tế Cập nhật lúc 08:33:34 08/06/2018  (Lượt xem:  3484 )
Nuôi cá bớp trên biển

Nuôi cá bớp trên biển (Mũi Né): Thay vì “di dời”, hãy biến lồng bè thành sản phẩm du lịch

BT- Bản thân nghề nuôi cá bớp trên biển đã là một cái gì đó hấp dẫn đối với du khách. Họ cần tham quan, cần tìm hiểu… và  đó chính là tiền đề để tạo nên một sản phẩm du lịch. Nói khác đi, sản phẩm du lịch manh nha từ những ý tưởng. Ý tưởng tốt, đúng, gặp điều kiện thuận lợi sẽ dẫn đến cơ hội thành công.

Lồng bè nuôi cá bớp ở Mũi Né. Ảnh: Ngọc Lân

Thị trường ưa chuộng

Cá bớp ngày càng ít đi trong những mẻ lưới đánh bắt trên biển. Chính vì vậy, nghề nuôi cá bớp bằng lồng bè đã hình thành ở biển Bình Thuận trong khoảng chục năm nay, trở thành  nguồn thu đáng kể cho người nuôi. Theo cá chủ bè, nghề nuôi cá bớp  vốn khá nặng, khoảng  hơn 5 tỷ đồng/bè. Sau 10 tháng nuôi, bán cá, trừ hết các chi phí thu về khoảng 300 - 400 triệu đồng. Bình quân lợi nhuận 1 tháng khoảng 40 triệu đồng với điều kiện là thuận lợi. Phan Thiết, một trong vài nơi  nuôi cá bớp,  giá cá tại bè dao động từ 190.000 – 195.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tám cho biết: “Biển Mũi Né có độ mặn lý tưởng, lưu lượng dòng chảy thích hợp đảm bảo lượng oxy, kết hợp bí quyết các chủ bè nuôi không sử dụng thức ăn công nghiệp – hoàn toàn cho ăn cá tạp tươi, nên thịt cá bớp ngọt, dai, không tanh, so với vài nơi nuôi khác.

 Buộc di dời

Bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ (chủ bè cá) và các hộ nuôi khác cho hay: Năm 2010 - 2011, nghề nuôi bớp tự phát trên vùng biển Mũi Né. Người nuôi đang lo âu về khu vực nuôi bởi sự đầu tư quá lớn, nhưng khu nuôi chưa được ổn định. Phần lớn tài sản đều thế chấp ngân hàng để có vốn nuôi. 2 năm 2017- 2018, UBND phường Mũi Né thông báo chủ trương của UBND thành phố Phan Thiết buộc người dân nuôi cá bè trên vùng biển Mũi Né phải tháo dỡ, di dời lồng bè.

Theo UBND phường Mũi Né, tại Quyết định số 2662 của UBND tỉnh về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành thủy sản Bình Thuận  thời kỳ 2011 – 2020 (ký ngày 12/12/2011), chỉ có Phú Quý và Tuy Phong được quy hoạch nuôi trồng trên biển (nhưng theo chúng tôi tìm hiểu Quyết định số 2662, không cấm việc nuôi thủy sản tại Mũi Né). Sau nhiều lần vận động trong nhiều năm, kể cả các hộ ký cam kết sau thu hoạch không nuôi nữa; đến nay 6 hộ nuôi vẫn chưa di dời đến đúng vùng nuôi đã quy hoạch. Tháng 4/2018, UBND TP. Phan Thiết đã tổ chức cuộc họp bàn xử lý cưỡng chế các hộ nuôi hải sản bằng lồng bè trên vùng biển Mũi Né; chỉ đạo UBND phường Mũi Né phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn chỉnh hồ sơ cưỡng chế để ngành chức năng thẩm định.

 … Gắn kết du lịch

Người nuôi mong sự hỗ trợ từ phía chính quyền xem việc nuôi cá bớp là một nghề, quy hoạch khu nuôi tại biển Mũi Né. Bởi lưu lượng dòng chảy ở đây phù hợp với cá bớp, nên cá phát triển rất tốt, tỷ lệ hao hụt khá thấp khoảng 15 - 20%; thuận lợi vận chuyển thức ăn cho cá. Ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch, thì nhiều công ty lữ hành du lịch mong muốn cùng chủ bè đưa du khách ra tham quan bè cá. Tuy nhiên, người nuôi không đủ điều kiện để đưa họ xuống bè.

Mặc dù nuôi cá bớp trên vùng biển Mũi Né tự phát đã tồn tại từ nhiều năm và nghề nuôi đã làm thay đổi cuộc sống nhiều gia đình, tạo việc làm nhiều lao động khác cũng như tạo nên thực phẩm  cho vùng biển Mũi Né. Thay vì buộc di dời hoặc cưỡng chế các hộ nuôi, sao không xây dựng mô hình muôi cá bớp lồng bè thân thiện môi trường gắn với du lịch? Nếu tạo sự gắn kết ấy, nghề nuôi cá bớp sẽ góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn ngay trên vùng biển Mũi Né. Một khi trở thành sản phẩm du lịch, du khách đến tham quan lồng bè sẽ cùng ngư dân chăm cá, thả mồi, câu cá và thưởng thức món ăn từ cá bớp trong không gian thanh bình.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533