Kinh tế Cập nhật lúc 08:33:34 08/06/2018  (Lượt xem:  4353 )
Nuôi cá bớp trên biển

Nuôi cá bớp trên biển (Mũi Né): Thay vì “di dời”, hãy biến lồng bè thành sản phẩm du lịch

BT- Bản thân nghề nuôi cá bớp trên biển đã là một cái gì đó hấp dẫn đối với du khách. Họ cần tham quan, cần tìm hiểu… và  đó chính là tiền đề để tạo nên một sản phẩm du lịch. Nói khác đi, sản phẩm du lịch manh nha từ những ý tưởng. Ý tưởng tốt, đúng, gặp điều kiện thuận lợi sẽ dẫn đến cơ hội thành công.

Lồng bè nuôi cá bớp ở Mũi Né. Ảnh: Ngọc Lân

Thị trường ưa chuộng

Cá bớp ngày càng ít đi trong những mẻ lưới đánh bắt trên biển. Chính vì vậy, nghề nuôi cá bớp bằng lồng bè đã hình thành ở biển Bình Thuận trong khoảng chục năm nay, trở thành  nguồn thu đáng kể cho người nuôi. Theo cá chủ bè, nghề nuôi cá bớp  vốn khá nặng, khoảng  hơn 5 tỷ đồng/bè. Sau 10 tháng nuôi, bán cá, trừ hết các chi phí thu về khoảng 300 - 400 triệu đồng. Bình quân lợi nhuận 1 tháng khoảng 40 triệu đồng với điều kiện là thuận lợi. Phan Thiết, một trong vài nơi  nuôi cá bớp,  giá cá tại bè dao động từ 190.000 – 195.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tám cho biết: “Biển Mũi Né có độ mặn lý tưởng, lưu lượng dòng chảy thích hợp đảm bảo lượng oxy, kết hợp bí quyết các chủ bè nuôi không sử dụng thức ăn công nghiệp – hoàn toàn cho ăn cá tạp tươi, nên thịt cá bớp ngọt, dai, không tanh, so với vài nơi nuôi khác.

 Buộc di dời

Bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ (chủ bè cá) và các hộ nuôi khác cho hay: Năm 2010 - 2011, nghề nuôi bớp tự phát trên vùng biển Mũi Né. Người nuôi đang lo âu về khu vực nuôi bởi sự đầu tư quá lớn, nhưng khu nuôi chưa được ổn định. Phần lớn tài sản đều thế chấp ngân hàng để có vốn nuôi. 2 năm 2017- 2018, UBND phường Mũi Né thông báo chủ trương của UBND thành phố Phan Thiết buộc người dân nuôi cá bè trên vùng biển Mũi Né phải tháo dỡ, di dời lồng bè.

Theo UBND phường Mũi Né, tại Quyết định số 2662 của UBND tỉnh về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành thủy sản Bình Thuận  thời kỳ 2011 – 2020 (ký ngày 12/12/2011), chỉ có Phú Quý và Tuy Phong được quy hoạch nuôi trồng trên biển (nhưng theo chúng tôi tìm hiểu Quyết định số 2662, không cấm việc nuôi thủy sản tại Mũi Né). Sau nhiều lần vận động trong nhiều năm, kể cả các hộ ký cam kết sau thu hoạch không nuôi nữa; đến nay 6 hộ nuôi vẫn chưa di dời đến đúng vùng nuôi đã quy hoạch. Tháng 4/2018, UBND TP. Phan Thiết đã tổ chức cuộc họp bàn xử lý cưỡng chế các hộ nuôi hải sản bằng lồng bè trên vùng biển Mũi Né; chỉ đạo UBND phường Mũi Né phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn chỉnh hồ sơ cưỡng chế để ngành chức năng thẩm định.

 … Gắn kết du lịch

Người nuôi mong sự hỗ trợ từ phía chính quyền xem việc nuôi cá bớp là một nghề, quy hoạch khu nuôi tại biển Mũi Né. Bởi lưu lượng dòng chảy ở đây phù hợp với cá bớp, nên cá phát triển rất tốt, tỷ lệ hao hụt khá thấp khoảng 15 - 20%; thuận lợi vận chuyển thức ăn cho cá. Ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch, thì nhiều công ty lữ hành du lịch mong muốn cùng chủ bè đưa du khách ra tham quan bè cá. Tuy nhiên, người nuôi không đủ điều kiện để đưa họ xuống bè.

Mặc dù nuôi cá bớp trên vùng biển Mũi Né tự phát đã tồn tại từ nhiều năm và nghề nuôi đã làm thay đổi cuộc sống nhiều gia đình, tạo việc làm nhiều lao động khác cũng như tạo nên thực phẩm  cho vùng biển Mũi Né. Thay vì buộc di dời hoặc cưỡng chế các hộ nuôi, sao không xây dựng mô hình muôi cá bớp lồng bè thân thiện môi trường gắn với du lịch? Nếu tạo sự gắn kết ấy, nghề nuôi cá bớp sẽ góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn ngay trên vùng biển Mũi Né. Một khi trở thành sản phẩm du lịch, du khách đến tham quan lồng bè sẽ cùng ngư dân chăm cá, thả mồi, câu cá và thưởng thức món ăn từ cá bớp trong không gian thanh bình.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533