Kinh tế Cập nhật lúc 09:26:30 08/04/2021  (Lượt xem:  1461 )
Xuất khẩu thủy sản

Xuất khẩu thủy sản: Thêm sản phẩm mới, tăng kim ngạch

BT- Ngành thủy sản xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thu hút hàng ngàn lao động tham gia sản xuất, chế biến xuất khẩu. Trong những năm qua, thế mạnh kinh tế này không ngừng giữ vững tăng trưởng và phát triển với tốc độ khá nhanh.

Chế biến hàng thủy sản xuất khẩu.

Với chiều dài bờ biển 192 km, Bình Thuận là một trong các ngư trường trọng điểm của cả nước. Nguồn lợi thủy sản phong phú về chủng loại, riêng cá có trên 500 loài, trong đó có 60 loài có giá trị kinh tế cao; các loại đặc sản nổi tiếng như mực ống, điệp, sò lông, tôm và các nhuyễn thể 2 mảnh vỏ... Chịu tác động của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều gặp khó khăn trong việc duy trì và mở rộng thị trường. Kéo theo đó, nhiều đơn hàng bị hủy, nhiều hội chợ thương mại quốc tế bị hủy ảnh hưởng đến cơ hội giao thương của doanh nghiệp với khách hàng. Tuy nhiên, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2020 vẫn tăng so với năm 2019, các mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh là: thủy sản đông lạnh, nước mắm….

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh thông tin kết quả khảo sát thu thập thông tin từ các doanh nghiệp về sản lượng, kim ngạch xuất khẩu năm 2020 cho thấy những khởi sắc ấn tượng. Đơn cử, Công ty TNHH Hải Nam tăng giá trị về sản lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 36 triệu USD, tăng 9,6% so năm trước. Thị trường xuất khẩu sang EU, Trung Đông, châu Á, Mỹ, Úc chủ lực là mặt hàng cá đông lạnh nhập khẩu, ngoài ra còn nhiều mặt hàng khác mực, tôm, cua, ghẹ, đặc sản...  Hiện có thêm 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH CP chế biến hải sản Biển Đông, Công ty TNHH TM Hải Tiến, Công ty TNHH Thủy sản Tân Quý xuất khẩu các mặt hàng mới tăng về sản lượng và kim ngạch như cá cơm đông lạnh, bạch tuộc đông lạnh, cá hồi đông lạnh. Còn Công ty TNHH Hải Triều mở rộng thị trường xuất khẩu mới sang Tây Ban Nha, Malaysia, Hà Lan…

Trong khi đó, một số doanh nghiệp nhờ chủ động nhập khẩu nguyên liệu để gia công, chế biến nên dù lần đầu tham gia xuất khẩu nhưng đem thêm về kim ngạch xuất khẩu cho ngành tăng thêm hơn 5 triệu USD so năm 2019. Bên cạnh đó, sản phẩm nổi tiếng là nước mắm cũng xuất khẩu tăng trưởng 3,9% so năm 2019, đạt kim ngạch xuất khẩu gần 2 triệu USD. Đến nay có 5 doanh nghiệp xuất khẩu nước mắm ổn định sang các thị trường Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU, Philippines.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 230 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản. Nhiều sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường như: lẩu thủy sản, cá mai tẩm mè ăn liền, mực rim me, ghẹ sữa sấy khô ăn liền, cá bống nướng cán ăn liền…Đặc biệt, sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phan Thiết được nhiều người tiêu dùng trong nước quan tâm, lựa chọn và đã có một số sản phẩm xuất khẩu. Sản phẩm thủy sản đông lạnh, thủy sản khô đã được xuất khẩu sang tất cả các châu lục, các thị trường xuất khẩu thủy sản truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, châu Âu được duy trì và ổn định, đồng thời tìm kiếm, mở rộng thị trường. Nếu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2019 đạt 136,1 triệu USD, chiếm tỷ trọng 29,44% kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh thì năm 2020 xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt 159 triệu USD, tăng 16,77%.

 Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021 trước nhu cầu tiêu dùng của các thị trường, nhất là châu Á trong dịp tết tăng cao, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hải sản tiếp tục giữ đà tăng trưởng đạt 32,59 triệu USD, tăng 5,09% so cùng kỳ. Có được kết quả đó, phải ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu trong việc năng động vượt khó và cố gắng duy trì tốt các thị trường xuất khẩu truyền thống để tiếp tục tăng kim ngạch xuất khẩu.

Cát TưỜng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533