Theo dõi trên

1 ca tử vong nghi do bệnh dại ở Hàm Thuận Nam

12/03/2024, 09:18

Sáng 12/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bình Thuận ghi nhận 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam).

Cụ thể, cuối tháng 12/2023, bệnh nhân nữ, 31 tuổi ỡ thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) bị con chó nhỏ không rõ của ai đến nhà hàng xóm, thấy dễ thương nên có vuốt ve và bị con chó cắn 1 vết xước vào phía trước cẳng chân phải, có chảy máu. Bệnh nhân thấy vết trầy không nghiêm trọng và chủ quan chó con nên không xử lý vết thương, không đi tiêm vắc xin phòng dại, không tiêm huyết thanh kháng dại.

tiem-vx-cho.jpg
Tiêm vắc xin phòng dại cho động vật nuôi (Ảnh minh họa).

Sau hơn 2 tháng (tối ngày 5/3/2024), bệnh nhân cảm thấy người nóng, mỏi chân, tê chân đứng không vững nên đi khám và uống thuốc theo đơn. Đến ngày 7/3/2024, các triệu chứng xuất hiện như sốt nhẹ, khát nước nhưng không uống được kèm khó thở. Ngày 8/3, bệnh nhân được nhập viện tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam với triệu chứng sốt, khó thở, mệt, họng đỏ viêm, tê mỏi người, 2 chân hạn chế vận động đi lại, buồn nôn; không uống nước được (cảm giác ngộp), khó thở khi nghe tiếng ồn, sợ ánh sáng, lạnh run. Người nhà xin chuyển viện đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Tại Bệnh viện này, bệnh nhân được theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán dại. Ngày 9/3, người nhà thấy bệnh nặng nên xin về nhà và bệnh nhân tử vong tại nhà cùng ngày.

Tình trạng con vật lúc cắn bệnh nhân là chó nhỏ thả rông không rõ của ai được nhà hàng xóm đưa về nuôi. Chó con dữ, cắn 3 người và bị chủ nhà đánh chết.

tiem-vx-dai-cho-nguoi.jpg
Tiêm vắc xin phòng dại cho người (Ảnh minh họa)

Trung tâm Y tế Hàm Thuận Nam đã thông báo ổ dịch lây truyền từ động vật sang người đến Chi cục Thú y tỉnh; phối hợp Trạm Y tế thị trấn Thuận Nam điều tra, giám sát ca dại; tuyên truyền vận động người nhà bị chó dại cào, cắn đi tiêm ngừa vắc xin phòng dại. Đồng thời, tư vấn và vận động 2 trường hợp bị chó cắn cùng thời điểm với bệnh nhân đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Và kêu gọi người dân tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay khi bị động vật cắn.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
1 ca tử vong nghi do bệnh dại tại Hàm Tân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa cho biết: Bình Thuận ghi nhận 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại Hàm Tân.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
1 ca tử vong nghi do bệnh dại ở Hàm Thuận Nam