Theo dõi trên

Áp thấp nhiệt đới khả năng gây mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

24/09/2023, 17:54

BTO-Chiều nay (24/9), Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã có văn bản đến một số sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương trong tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất xảy ra những ngày tới.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh trên biển. Qua đó, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, các phương tiện tàu thuyền hiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Cùng với đó, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, ven biển, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ biển.

z4553748312327_9996a5389312b28bd86b75f9c6fadc2e.jpg
Mưa lũ gây sạt lở đất tại Bình Thuận.

Tổ chức lực lượng, sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Riêng Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện và hạ du; đặc biệt là các hồ chứa thủy điện, thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra…

z4722107601993_4c57d17fc970b6b2dce9fe688d4d02a1.gif.jpg
Hướng đi của ATNĐ.

Trước đó, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 25-27/9, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
Chiều nay (24/9), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam của quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành ATNĐ. Lúc 13 giờ, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49km/giờ), giật cấp 8. Cũng trong ngày 24/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn đến các tỉnh, thành đề nghị các địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

K. HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tiếp tục ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
BTO-Đây là nội dung văn bản yêu cầu của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, trong đó có Bình Thuận.
Nổi bật
Cát tràn từ dự án Sentosa xuống đường Mũi Né:Chủ đầu tư dự án khẩn cấp tập trung các biện pháp khắc phục
BTO-Ngày 22/5, Sở xây dựng vừa có công văn về khẩn trương khắc phục hậu quả sạt lở cát do mưa lũ Dự án SentosaVilla tại phường Mũi Né. Theo ông Phan Dương Cường – Giám đốc Sở xây dựng, qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Sở Xây dựng nhận thấy việc sạt lở cát là do Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng dự án Sentosa chưa tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Áp thấp nhiệt đới khả năng gây mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất