Theo dõi trên

Australia bắt đầu tiêm vaccine đậu mùa khỉ vào tuần tới

05/08/2022, 16:41

Bang New South Wales, bang có nhiều người mắc bệnh đậu mùa khỉ nhất với 33 trường hợp trong tổng số 58 trường hợp mắc bệnh tại Australia sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho những người có nguy cơ mắc bệnh từ tuần tới để làm chậm lại quá trình lây lan của dịch.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm nay (5/8), Giám đốc Y tế bang New South Wales Kerry Chant cho biết, từ tuần tới, bang này sẽ bắt đầu cung cấp vaccine bệnh đậu mùa khỉ cho 5500 người dân.

Trong đó, các đối tượng được ưu tiên tiêm trong những ngày tới là những người đồng tính nam và song tính nam có quan hệ tình dục đối với những người đàn ông vô gia cư, những người làm nghề mại dâm, sử dụng thuốc gây nghiện, bị nhiễm HIV và có hệ miễn dịch kém cũng như có quan hệ gần với những người đã bị bệnh đậu mùa khỉ.

au.jpg
Ống xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters.

Đồng thời, những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine đậu mùa khỉ lần này là những người có quan hệ tình dục với những người đàn ông có kế hoạch tới các điểm nóng của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới như tại Anh, Châu Âu, Bắc Mỹ trước ngày 3/10 tới. Trong những ngày tới, bang New South Wales sẽ công bố chi tiết về việc đăng ký tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho người dân.

Mặc dù vaccine đậu mùa khỉ có khả năng ngăn ngừa việc lây nhiễm cũng như chữa bệnh song tiến sỹ Kerry Chant cho biết, đây không phải là giải pháp có thể bảo vệ 100% chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Vì vậy bên cạnh việc tiêm vaccine, bang New South Wales còn tăng cường việc cung cấp thông tin về rủi ro của căn bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa mắc bệnh. Tiến sỹ Chant cũng đề nghị mọi người để ý đến các triệu chứng, đặc biệt những người gần đây đã đến Anh, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo tiến sỹ Nick Medland, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa HIV Australia và cũng đồng thời là nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Kirby dự đoán, khi 75 nghìn người trong cộng đồng có nguy cơ cao tại Australia được tiêm mũi vaccine đậu mùa khỉ đầu tiên thì dịch bệnh sẽ giảm dần và có thể khi 250 nghìn mũi vaccine được tiêm thì dịch bệnh có thể được kiểm soát tại nước này./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sắp thăm biên giới liên Triều
Hãng tin AP hôm 4/8 cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có kế hoạch thăm khu vực biên giới liên Triều do Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc kiểm soát vào cuối ngày hôm nay, trong khuôn khổ chuyến công du Hàn Quốc.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia bắt đầu tiêm vaccine đậu mùa khỉ vào tuần tới