Theo dõi trên

Bảo hiểm y tế luôn đồng hành với bệnh nhân

27/07/2022, 05:54

Với mục tiêu an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) được coi như chiếc phao cứu sinh cho người bệnh, góp phần chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân; nhất là đối với người nghèo, người cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh hiểm nghèo.

khoa-than-bv-phia-nam.jpg
Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam Bình Thuận.

Có mặt tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam chúng tôi mới hiểu được ý nghĩa của chính sách BHYT đối với người nghèo và cận nghèo. Mới 8 giờ sáng mà tại khoa Thận nhân tạo, các giường bệnh đã kín người nằm. Tiếp chuyện với chúng tôi khi đang chạy thận, em Hồ Văn Long (28 tuổi), ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh tuy có mệt mỏi nhưng vẫn rất vui vẻ, nhiệt tình. Phát hiện bị suy thận đã hơn 4 năm nay, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ đều làm nông, thu nhập không ổn định; em là lao động chính trong gia đình. Vì thế, việc bị suy thận đã khiến gia đình lo lắng khi nghĩ đến số tiền điều trị bệnh và chi phí ăn, đi lại khi phải đến Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam cách nhà gần 30 km để điều trị liên tục trong thời gian dài. Từ khi được cấp thẻ BHYT hộ cận nghèo, gánh nặng trên vai gia đình em Long đã đỡ đi rất nhiều. Em Long cho biết: Từ khi được cấp thẻ BHYT hộ nghèo gia đình đỡ gánh nặng cho tôi rất nhiều, không phải tốn tiền chi trả cho bệnh viện nhưng mỗi tháng phải chi phí tiền ăn, tiền xăng xe đi lại nên khó khăn lắm. Nếu không có BHYT, người nghèo lại bệnh tật như tôi chắc không thể duy trì được đến hôm nay. Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam đang điều trị thường xuyên cho 56 bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Trong đó, 100% bệnh nhân có thẻ BHYT và được BHYT thanh toán chi phí điều trị. Với mức chi phí trung bình mỗi bệnh nhân khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/ tháng, nếu không có chính sách BHYT thì nhiều bệnh nhân sẽ phải bỏ dở điều trị vì chi phí cao và phải điều trị liên tục trong thời gian dài. BS. CKI Phạm Tấn Huynh, Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam cho biết: Trước đây, những người phải chạy thận nhân tạo coi như “lãnh án tử”, cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào hóa chất, máy móc; mỗi tuần phải đến bệnh viện 3 lần để lọc máu và lấy thuốc. Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức. Khi bệnh nhân không còn khả năng chi trả thì cũng là lúc phải ra đi. Nhưng nếu những ai đã tham gia BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị, bệnh nhân nghèo phải chạy thận được thắp lên hy vọng sống và làm việc, ổn định được tâm lý, hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị.

Tại Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam, 6 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 59.907 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT với tổng số tiền đề nghị cơ quan BHXH thanh toán trên 31 tỷ đồng. Với số tiền mua thẻ BHYT 804.600 đồng/năm (đối với thành viên thứ nhất trong gia đình), người thứ 2, 3, 4 lần lượt được giảm dần 30%, 40%, 50% so với người thứ nhất và người thứ 5 trở đi được giảm 60% và mệnh giá thẻ chỉ còn 321.840 đồng/năm, nhưng khi chẳng may ốm đau, bệnh tật người tham gia BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả tiền khám, chữa bệnh lớn hơn gấp nhiều lần từ sự chia sẻ của cộng đồng qua chính sách này.

Xác định BHYT là chính sách lớn góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tiến đến công bằng trong việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều giải pháp để mở rộng đối tượng và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh truyền thông với nhiều hình thức phù hợp, đặc biệt chú ý tuyên truyền các nhóm người có tỷ lệ tham gia BHYT thấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chế độ, chính sách pháp luật về BHYT để nắm bắt những bất cập, kịp thời có giải pháp khắc phục; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại cơ sở; củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh…

Tính đến ngày 30/6/2022 toàn tỉnh đã có 1.020.358 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 88,2%. Thời gian tới, BHXH Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh. Qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được khám, điều trị hiệu quả bằng thẻ BHYT.

PHƯƠNG DANH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tăng cường tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, BHYT
Thực tiễn trong những năm qua đã chứng minh, việc tích cực tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong việc khám, chữa bệnh và tích lũy nhận lương hưu khi về già.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo hiểm y tế luôn đồng hành với bệnh nhân