Theo dõi trên

Bình Thuận xúc tiến du lịch đến thị trường Ấn Độ

22/12/2023, 14:43

BTO-Ngày 22/12, tại thành phố Phan Thiết, Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Ấn Độ- các tỉnh ven biển Việt Nam.

dsc03379.jpg
Bà Nguyễn Lan Ngọc trao đổi 

Hội thảo có sự tham dự của các nhà quản lý chuyên ngành du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Bình Thuận và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành lớn của Ấn Độ.

dsc03330.jpg

Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển du lịch của Bình Thuận. Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Bình Thuận sẽ khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, nhất là bờ biển dài 192 km cùng nhiều bãi biển đẹp, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, di tích, cảnh quan nổi tiếng cùng với các lễ hội văn hóa đặc trưng. Bình Thuận đã vươn mình và trở thành điểm đến an toàn, thân thiện và tin tưởng của du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước.

dsc03325.jpg
Bà Nguyễn Lan Ngọc - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh Bình Thuận cũng như của Ấn Độ; giao lưu quảng bá giới thiệu sản phẩm du lịch mới; mối quan hệ hợp tác giao thương giữa các bên…Bình Thuận hiện có khoảng 600 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số gần 19.000 phòng. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 557 căn hộ và 462 biệt thự cho thuê. Hiện nay, Bình Thuận đã có các sản phẩm du lịch cao cấp như golf, nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch thể thao biển, du lịch thể thao địa hình…

dsc03281(1).jpg
Bà Nguyễn Lan Ngọc (bìa phải) và ông Pankaj Kumar, Đại diện Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh

Bình Thuận đang phát triển đa dạng các dòng sản phẩm du lịch như: du lịch “xanh”, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường; phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với lễ hội, tham quan và tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư, làng nghề truyền thống; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái nông nghiệp, du lịch điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe; kết hợp du lịch nghỉ dưỡng- MICE…

dsc03486.jpg
Cùng nhau kết nối cho một tương lai giữa du lịch Bình Thuận - Ấn Độ

Về hệ thống hạ tầng kết nối du lịch, Bình Thuận có đường cao tốc nối liền TP.HCM, Khánh Hoà, …Bên cạnh đó, toàn bộ các tuyến đường ven biển kết nối với các điểm đến du lịch trọng điểm của tỉnh đều được tập trung đầu tư mới hoặc nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Năm 2023, tỉnh Bình Thuận đón khoảng 8,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 220.000 lượt. Lượng khách du lịch đến tỉnh tăng bình quân 16,28%/năm, khách quốc tế tăng bình quân 2 lần/năm, trong đó có thị trường khách Ấn Độ.

dsc03433.jpg
các đối tác thương mại Việt - Ấn trao đổi bên lề hội thảo

Nguyễn Lan Ngọc - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL nhấn mạnh: "Ấn Độ đang là thị trường lớn mà ngành du lịch Bình Thuận đang hướng tới. Trong thời gian tới, chúng tôi mong được các doanh nghiệp, công ty lữ hành Ấn Độ quan tâm hợp tác nhiều hơn, chặt chẽ hơn góp phần phát triển du lịch của Bình Thuận nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Dự kiến khoảng năm 2025, Bình Thuận sẽ có sân bay với năng lực đón khoảng 2 triệu lượt khách/ năm. Như vậy, khách quốc tế có thể đến trực tiếp thông qua các chuyến bay đến sân bay Phan Thiết.

dsc03416.jpg

Ông Pankaj Kumar, Đại diện Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bình Thuận có nền văn hóa đặc sắc, đầy sức sống. Bình Thuận và Ấn Độ có những sự tương đồng về văn hóa. Bên cạnh đó, Bình Thuận còn có thế mạnh về biển, đảo, rừng, hồ, thác để có thể tổ chức đa dạng nhiều hoạt động ngoài trời. Du khách Ấn độ rất quan tâm đến các hoạt động ngoài trời và khám phá văn hóa bản địa.

dsc03453.jpg
Đại diện các doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ tặng quà lưu niệm cho Bình Thuận

Đồng thời, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp để kết nối, thúc đẩy thị trường Ấn Độ như: cần xây dựng các hoạt động lồng ghép giữa văn hóa Ấn Độ và Việt Nam để vừa tạo cảm giác thân thuộc nhưng vẫn có nét mới để du khách tìm hiểu về đặc sản địa phương; cần phát triển thêm các loại hình du lịch dành cho đối tượng gia đình; quan tâm phát triển ẩm thực Ấn Độ tại địa phương...

QUANG NHÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
La Gi:  Hiệu quả tích cực từ năm Du lịch quốc gia
BTO-Xuyên suốt trong năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận – Hội tụ xanh, thị xã La Gi đã tổ chức đồng loạt nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật, du lịch, thể thao đặc sắc, sôi nổi tạo được những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách trong và ngoài địa phương.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Thuận xúc tiến du lịch đến thị trường Ấn Độ