Theo dõi trên

Cảnh giác chiêu lừa đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

21/05/2024, 05:01

Thời gian gần đây, nhiều người mạo danh là cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.

Điện thoại, nhắn tin mạo danh cán bộ BHXH

Cụ thể, ngày 9/5/2024, anh T.H.T (cư trú tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai) nhận được cuộc điện thoại từ đầu số 0924635… tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH Đồng Nai thông báo hồ sơ BHXH của anh cần phải đồng bộ dữ liệu CCCD và yêu cầu anh lên cơ quan BHXH tỉnh để cập nhật lại thông tin. 15 phút sau, người này gọi lại anh T. hỏi có sử dụng phần mềm VssID không, anh T. trả lời có. Người mạo danh nói: “Nếu vậy thì không cần lên cơ quan BHXH” và yêu cầu anh T. gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online. 10 phút sau, người mạo danh tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc, chuyển hồ sơ của anh T. cho một người khác để hỗ trợ cập nhật thông tin với số điện thoại 0949025… Trước sự việc trên, anh T. nghi ngờ bị lừa đảo, nên điện thoại tới cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai để xác minh lại thông tin. Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào có số điện thoại 0924635… và 0949025… gọi điện để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD.

cccd-bhxh.jpg
Ảnh minh họa

Không chỉ gọi điện, tại Bình Dương các đối tượng lừa đảo còn yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách truy cập đường link lạ có đuôi “.govvvn.com” trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn. Màn hình của đường link lạ hiển thị giao diện giống với ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” của ngành BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ vào giao diện này. Sau khi nhập các thông tin như hướng dẫn, người dân mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình. Tình trạng trên xuất hiện không chỉ riêng Đồng Nai mà còn tại nhiều địa phương khác như Hà Nội, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh… với cách lừa đảo tương tự.

Nâng cao cảnh giác

Theo BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố hiện không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số. Người dân cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, BHTN, BHYT; thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện, thông tin đại chúng; nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn ở một số địa phương với các hình thức khác nhau. Gần đây nhất, là cảnh báo của BHXH Việt Nam về trường hợp người tham gia BHXH, BHYT bị đối tượng lừa đảo việc được nhận món quà có giá trị lớn của cơ quan BHXH, nhưng phải thanh toán một khoản lệ phí bằng tiền.

Thông qua các sự việc nêu trên, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo, khuyến cáo người dân: Khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 để được hỗ trợ.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người khó khăn
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức chương trình trao tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Phan Thiết.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh giác chiêu lừa đồng bộ dữ liệu căn cước công dân