Cháy rừng lan rộng tại Pháp, châu Âu phải cử lực lượng hỗ trợ

12/08/2022, 08:37 - Lượt đọc: 162

Ngày 11/8, Ủy ban châu Âu đã kích hoạt cơ chế tương trợ, điều động thêm lực lượng và phương tiện để hỗ trợ Pháp sớm dập tắt các đám cháy rừng.

Tại Pháp, nắng nóng và khô hạn kéo dài khiến các vụ cháy rừng tiếp tục lan rộng tại nhiều tỉnh thành, thiêu rụi tổng cộng hơn 10.000 ha rừng kể từ đầu tuần.

Cho đến chiều tối 11/8, trên toàn nước Pháp vẫn ghi nhận các đám cháy lớn tại 6 tỉnh Maine et Loire, Jura, Drôme, Aveyron, Charente và đặc biệt là tại tỉnh Gironde ở phía Tây Nam. 

Riêng tại tỉnh Gironde, ngọn lửa đã thiêu rụi 7.400 ha rừng, nâng tổng số diện tích rừng bị mất đi bao gồm cả vụ cháy cách đây khoảng 1 tháng là hơn 30.000 ha. Hiện các đám cháy rừng ở tỉnh Gironde vẫn còn rất lớn và khó có khả năng được khống chế trong ít ngày tới. Lực lượng cứu hộ đã phải thiết lập vùng bán kính lên tới 40km để ngăn ngọn lửa lan sang các khu vực xung quanh. Hơn 10.000 người dân sống trong khu vực đã phải đi di tản lần thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng qua.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết, hơn 10.000 lính cứu hoả, an ninh dân sự và tình nguyện viên đã được huy động tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, công tác chữa cháy tiếp tục gặp khó khăn do điều kiện thời tiết không thuận lợi khi gió to, không khí khô hanh cùng trời nắng nóng lên đến 37 độ C.         

Trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Ủy ban châu Âu hôm qua đã kích hoạt chương trình tương trợ châu Âu, đưa người và phương tiện hỗ trợ Pháp dập tắt cháy rừng. Các nước Đức, Áo, Ba Lan, Thuỵ Điển, Rumania đã điều động tổng cộng 361 lính cứu hoả cùng 101 phương tiện chữa cháy, trong khi Hy Lạp và Italia gửi sang Pháp các máy bay ném bom nước.

Phát biểu tại hiện trường, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cam kết sớm thúc đẩy kế hoạch chống biến đổi khí hậu: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải tiếp tục chống vấn đề biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy chương trình quy hoạch sinh thái để thích ứng với nó. Chương trình quốc gia mới về thích ứng với sự biến đổi khí hậu sẽ được đưa ra thảo luận ngay sau khi kỳ nghỉ hè kết thúc, đặc biệt là trong vấn đề tăng cường phương tiện an ninh dân sự, tái trồng rừng hay chống biến đổi khí hậu”.

Năm 2022 cũng là năm có số ngày nắng nóng kỷ lục tại Pháp với 34 ngày tính đến hôm qua. Hiện 19 tỉnh thành tại Pháp vẫn được đặt trong tình trạng da cam về cảnh báo nắng nóng. Nhiều địa phương đã ra thông báo cấm các hoạt động bắn pháo hoa hay thả đèn lồng cho đến hết tháng 8 để đề phòng hoả hoạn./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nga nối lại hoạt động cung cấp dầu mỏ cho EU
Công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Nga Transneft ngày 10/8 cho biết, họ đã nối lại hoạt động bơm dầu qua nhánh phía Nam của đường ông Druzhba bắt đầu từ lúc 14h chiều cùng ngày (giờ Moscow) sau khi tranh cãi liên quan đến việc thanh toán phí trung chuyển được giải quyết.
Nổi bật
Sẵn sàng cho lễ hội dinh Thầy Thím
Lễ hội văn hóa - du lịch dinh Thầy Thím năm nay được diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15 và 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi với nhiều phần lễ truyền thống, phần hội mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cháy rừng lan rộng tại Pháp, châu Âu phải cử lực lượng hỗ trợ