Theo dõi trên

Chủ tịch Cuba thăm Mexico nhằm thắt chặt quan hệ song phương

12/02/2023, 09:30

Tổng thống Mexico Obrador nhấn mạnh hơn 60 năm qua Cuba đã cho thế giới được thấy sự bất khuất của một dân tộc khi coi chủ quyền quốc gia luôn cần tồn tại song song với quyền tự quyết.

Tại lễ đón Chủ tịch Cuba và phu nhân tại sân bay quốc tế Campeche, Tổng thống nước chủ nhà Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định Chủ tịch Díaz-Canel không chỉ là khách quý, mà còn là một người anh em của ông cũng như của người dân Mexico.

cuba.jpg
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tổng thống Obrador nhấn mạnh, hơn 60 năm qua, Cuba đã cho thế giới được thấy sự bất khuất của một dân tộc khi coi chủ quyền quốc gia luôn cần tồn tại song song với quyền tự quyết. Nhà lãnh đạo Mexico đánh giá cao sự hỗ trợ của Cuba khi nước này gửi hàng trăm bác sỹ tới Mexico nhằm tăng cường cho đội ngũ y tế thiếu hụt tại các khu vực vùng sâu vùng xa và hẻo lánh tại nước này.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng thống Obrador cũng như người dân Mexico, coi đó là minh chứng góp phần khẳng định tình đoàn kết với Cuba, nơi mà người dân đang phải đối mặt trước muôn vàn khó khăn từ hậu quả của các đợt thiên tai trong thời gian qua cho đến tác động tiêu cực từ các biện pháp cấm vận càng càng gia tăng.

Nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm thứ 4 tới Mexico, Chủ tịch Díaz-Canel cho biết hai chính phủ sẽ rà soát những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cũng như cùng nhau đưa ra những định hướng mới nhằm tăng cường mối quan hệ song phương vì lợi ích của hai quốc gia. Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 5/2022 của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, hai bên đã nhất trí trao đổi chuyên gia y tế làm việc tại các cơ sở y tế và viện nghiên cứu tại mỗi nước. Cho tới thời điểm hiện tại, việc thực hiện thỏa thuận này đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Theo Văn phòng Tổng thống Mexico, điểm nhấn trong lịch trình chuyến thăm hai ngày này là sự kiện Chủ tịch Cuba sẽ được Tổng thống Mexico trao tặng huân chương Đại bàng Aztec - phần thưởng cao quý nhất của nhà nước Mexico dành tặng người nước ngoài, vì những đóng góp to lớn của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ngoài cuộc hội đàm chính thức giữa hai bên dự kiến vào chiều cùng ngày, Chủ tịch Cuba sẽ thăm công trường xây dựng tuyến đường sắt Maya, công trình mà Mexico dự kiến sẽ sử dụng đá ba lát nhập từ Cuba để cố định ray tàu. Khởi công xây dựng từ giữa năm 2020, tuyến đường sắt Maya dài 1.460 km nối 5 bang phía Đông Nam gồm Yucatán, Chiapas, Tabasco, Quintana Roo và Campeche, với tổng vốn đầu tư khoảng 5,8 tỷ USD.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt 21.000 người
Theo hãng tin AFP, tính đến 4h03 ngày 10/2 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới trên 21.000 người, trong khi hy vọng tìm thấy thêm người sống sót ngày càng vơi dần.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Cuba thăm Mexico nhằm thắt chặt quan hệ song phương