Theo dõi trên

Chuyến biển… sinh tử!

24/07/2022, 09:10

Suốt 2 tuần qua, dân xóm biển Văn Thánh (phường Phú Tài, TP. Phan Thiết) tấp nập người ra vào. Âu lo, hy vọng, vỡ òa hạnh phúc, xen lẫn nỗi đau tận cùng. Đó là những cảm xúc đang ẩn chứa của thân nhân 15 thuyền viên trên con tàu BTh 97478TS, bị chìm trên biển ngày 10/7. Những chuyến biển đi - về với họ là chuyện thường ngày, là cơm áo, gạo tiền cho cả gia đình, nhưng lần này, với họ còn là chuyến biển sinh - tử.

Trở về từ cõi chết

Ngay khi nghe thông tin có thêm 5 thuyền viên được cứu sống vào trưa ngày 22/7 nhờ tàu BUFFALO trên đường hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc, không chỉ riêng Bình Thuận mà người dân cả nước đều cho đó là phép màu kỳ diệu. Bởi trước đó vài ngày, 4 lao động biển khác trên tàu bị nạn đã được tàu cá của tỉnh Bình Định cứu sống ngoạn mục. Không thể tin nổi, 9 thuyền viên trên con tàu BTh 97478 TS lần lượt được cứu sống sau 12 ngày đêm đói khát, lênh đênh trên biển.

z3586607557290_d5d421f056a666fe0944649d5b1e5768.jpg
Bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ cho thuyền viên Nguyễn Thành Luyến.

Đó là khoảnh khắc đầu giờ chiều ngày 22/7, nhận được tin tàu BUFFALO đã phát hiện và cứu được 5 ngư dân của tàu BTh 97478 TS trên thuyền thúng chai đang trôi dạt, trong đó có thuyền trưởng Bùi Văn Toàn. Vị trí này cách Nha Trang khoảng 214 lý về phía đông, cách Vũng Tàu khoảng 344 lý về phía đông bắc. Ngay lúc ấy, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đã đề nghị tàu BUFFALO chuyển hướng, hành trình về Nha Trang để bàn giao 5 thuyền viên.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thành La - 1 trong số 5 thuyền viên được cứu lúc đó cho biết: Trên thuyền thúng chai có 8 người, nhưng 3 người đã tử vong, bất đắc dĩ phải thả xuống biển. Như vậy trong số 15 thuyền viên mất tích trên tàu cá bị nạn ngày 10/7, sau 12 ngày tìm kiếm, đến thời điểm này đã có 9 thuyền viên được cứu sống và 6 thuyền viên tử vong, chưa tìm thấy thi thể.

Còn nỗi đau nào hơn, khi anh em đi bạn chung trên một chuyến biển, cùng một nơi sinh sống, nhưng nay người còn, người mất. Đau đớn hơn nữa, khi gia đình ông Nguyễn Thanh Là có đến 3 người con trai và 1 em ruột cùng đi trên chuyến tàu ấy. Dù đau đớn, nhưng số phận còn mỉm cười, khi 2 người con trai của ông Là lần lượt được cứu sống trở về.

z3589423700530_19eb548da510932ab8d5eadbb1675e6e.jpg
Ông Trần Theo sau khi trở về với gia đình.

Căn nhà nhỏ của ông Là mấy ngày nay người ra vào thăm hỏi thường xuyên. Chiều 22/7, chúng tôi đến nhà ông, xin thắp nén nhang cho người đã khuất. Ngồi tựa lưng vào góc nhà, anh Nguyễn Thành Luyến (1 trong 3 con trai ông Là) chưa hết bàng hoàng. Dù đã thoát chết trở về nhưng vẫn rất đau đớn khi buộc phải thả thi thể của người thân xuống biển trong phút giây sinh tử ấy.

Còn ông Trần Theo, 1 trong 3 lao động trở về từ cõi chết, khi chúng tôi ghé thăm, ông đang nằm ở góc nhà nghỉ ngơi sau chuỗi ngày dài khốn khổ. Thấy khách đến, ông lồm cồm bò dậy dù khá mệt, tay chân còn yếu. Tuy vậy, ông vẫn chia sẻ với khách những ngày đêm đói lạnh trên biển khơi, khoảng 1 tuần sau thì được một tàu lạ tiếp tế thức ăn, nước uống vừa đủ trong vài ngày. Sau đó, họ chỉ biết cầu trời và may mắn được cứu sống trở về. Khi biết mình còn cơ hội sống, ông Theo lại đau xót cho những bạn thuyền đã nằm lại khơi xa. Tôi hỏi sau này ông có đi biển nữa không? Ông Theo trả lời “Tôi cũng chưa biết nữa!”. Có lẽ, dù biết “sinh nghề tử nghiệp”, nhưng nghiệp biển đã gắn chặt với những ngư dân như ông, khó thể tách rời.

z3589426744424_5d2a891ee7719f996f70c9d23d20f252.jpg
Vợ con thuyền viên Phan Văn Tám khóc nức khi hay tin.

Nỗi đau người ở lại

Cũng vào thời điểm chiều 22/7, khi hay tin có thêm 5 thuyền viên được cứu sống, cùng với danh tính đã được công bố. Đó cũng là lúc chị Trần Thị Thanh Hồng - vợ thuyền viên Lê Văn Thanh (SN 1984, khu phố 3, phường Phú Tài) ngất lịm trong ca trực ở công ty may, được đồng nghiệp đưa về nhà. Bởi trong danh sách 5 người được cứu sống ấy, không có tên chồng chị. Đây là gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, đang phải ở trọ và nuôi 2 đứa con nhỏ. Ánh mắt phờ phạc, mắt ngấn nước, sau bao ngày chờ đợi trong hy vọng, chị buộc phải chấp nhận khi hay tin chồng mình không thể trở về khi còn quá trẻ, để lại cha mẹ, vợ và 2 đứa con thơ…

Ông Phan Văn Tám (SN 1970, ở khu phố 3,) cũng là 1 trong 6 thuyền viên xấu số phải ở lại nơi biển cả. Khi hay tin, vợ ông ngồi bệt trước cửa nhà, khóc nấc không thành tiếng… Cách đó mấy bước chân, gia đình hàng xóm may mắn hơn khi một lao động khác là người được sống sót trở về.

z3577507821844_e674146d5dce4fbb9a9d68290121b18a.jpg
Lực lượng cứu nạn.

Xóm biển nghèo bấy lâu nay dù khó khăn nhưng cuộc sống bình dị. Nay biển “dữ” đã lấy đi của họ những người con, người chồng, người cha thân yêu trong gia đình. Quả thật không có nỗi đau nào sánh bằng! Để sẻ chia khó khăn, hoạn nạn, những ngày qua, chính quyền địa phương, bà con lối xóm đã đến thăm hỏi, động viên tinh thần. Dù ít dù nhiều, họ cũng đóng góp ít tiền để hỗ trợ thân nhân các gia đình. Ông Nguyễn Văn Phúc - Trưởng khu phố 6, phường Phú Tài cho biết: Trên địa bàn khu phố có 3 lao động là nạn nhân trên tàu chìm. Suốt 2 tuần qua, ông cùng bà con xóm giềng chạy tới chạy lui để báo tin cho gia đình và dẫn các đoàn khách vào thăm hỏi.

Trên chuyến tàu sinh tử ấy, sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc. Mất mát, đau thương ập đến với thân nhân những người đã ở lại nơi biển cả. Tôi còn nhớ lời kể của các lao động được cứu sống: Sau khoảng 20 ngày đánh bắt khơi xa, sau khi trên đường chở cá trở về thì tàu bị sóng lớn bất ngờ đánh chìm vào sáng sớm ngày 10/7. Các lao động đã kịp leo lên 2 thúng, 1 thúng 7 người, 1 thúng 8 người. Trong 5 ngày đầu, các lao động đi trên 2 thúng còn nhìn thấy nhau. Sau đó do khoảng cách quá xa, thúng trôi theo 2 hướng nên mất liên lạc vào đêm tối. Những người bị tử vong trên biển, chủ yếu đều do bị kiệt sức vì đói khát.

Cũng trong suốt 12 ngày, kể từ khi tàu cá bị mất liên lạc, UBND tỉnh Bình Thuận và các đơn vị chức năng đã nỗ lực trong công tác thông tin, huy động lực lượng, tàu thuyền tìm kiếm cứu nạn tàu cá BTh 97478 TS. Dù niềm vui chưa trọn, khi không thể cứu hết các thuyền viên. Nhưng sự trở về của 9 lao động biển trên chuyến tàu sinh tử ấy đã là một kỳ tích. Ngay trong đêm 23/7, một lần nữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND TP. Phan Thiết và thân nhân lại lên đường ra tỉnh Khánh Hòa để tiếp nhận 5 lao động được cứu sống trở về với gia đình…

KIỀU HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Vụ tàu cá BTh 97478 TS: Đề xuất phương án tìm kiếm phù hợp với điều kiện thực tế
BTO-Đến chiều nay (18/7), Đại tá Chu Văn Tấn- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết, các lực lượng chức năng và tàu cá của ngư dân vẫn chưa phát hiện các thông tin, dấu vết liên quan đến tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc ngày 10/7.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyến biển… sinh tử!