Chuyện học tập Bác ở nhà giàn DK1

18/08/2016, 09:24 - Lượt đọc: 66

BT - Giữa đại dương bao la, hằng ngày cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1 vẫn thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm thiết thực…

Ông Nguyễn Hoài Anh – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà của tỉnh cho CBCS nhà giàn DK1/17.

Trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, nhà giàn DK1 vẫn vững chãi hiên ngang giữa sóng gió biển Đông. Đã 27 năm - kể từ khi nhà giàn DK1 được thành lập, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư, tạo mọi điều kiện để CBCS nơi đây yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vì thế, nhà giàn DK1 hôm nay luôn tràn đầy sức sống, cơ sở vật chất và các trang thiết bị thường xuyên được nâng cấp, bổ sung.

Những năm qua, dù phải đối mặt với muôn vàn bão tố nhưng CBCS nhà giàn luôn bình tĩnh, dũng cảm, kiên cường chống chọi với tinh thần “Còn người, còn nhà giàn, quyết bám trụ đến cùng”. Trong trận cuồng phong các năm 1990, 1996, 1998, 2000 đã có nhiều CBCS nhà giàn DK1 hy sinh, bị thương, trong đó có Thượng úy Nguyễn Hữu Quảng –  Trạm phó nhà giàn DK1/3. Lúc sóng to, gió lớn, thượng úy Nguyễn Hữu Quảng đã nhường chiếc phao cứu sinh cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho người chiến sĩ yếu nhất, còn mình thì thanh thản hòa mình vào đại dương bao la để rồi mãi mãi ra đi vào ngày 5/12/1990. Trước sự hung dữ của cơn bão số 8 năm 1998, anh hùng liệt sĩ, đại úy Vũ Quang Chương - Trạm trưởng nhà giàn 2A DK1/6 vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội rời nhà giàn, xuống tàu về đất liền an toàn. Khi thời khắc giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, liệt sĩ - chuẩn úy Lê Đức Hồng vẫn cố gắng giữ vững liên lạc với đất liền đến cùng, khi nhà giàn sập, anh đã ra đi và chỉ kịp gửi lời chào vĩnh biệt đất liền. Sự anh dũng, hy sinh của các anh đã trở thành biểu tượng cao đẹp, làm sáng ngời phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ hải quân.

Nhà giàn DK1/17.

Thượng úy Trương Xuân Thắng – Chính trị viên nhà giàn DK1/17 cho biết: “Noi gương các thế hệ cha anh, CBCS nhà giàn luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, tích cực triển khai việc học tập Bác nên ngày đêm vẫn trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được chúng tôi cụ thể hóa bằng những công việc hằng ngày. Ở nhà giàn DK1/17, mỗi CBCS đều thực hiện mỗi ngày một việc làm tốt, như tiết kiệm nước ngọt, tích cực trồng rau, câu cá để cải thiện đời sống, giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ…Nhờ vậy, chúng tôi đã xây dựng được khu tăng gia sản xuất ngày càng lớn, nơi đây còn nuôi được lợn, trồng được nhiều cây thuốc quý và các loại rau, củ. Thượng úy Trương Xuân Thắng chia sẻ: Để triển khai hiệu quả việc học tập Bác, sau khi nhận nhiệm vụ cấp trên, đơn vị liền tổ chức quán triệt nghiêm túc, cụ thể hóa vào nhiệm vụ thực tiễn của đơn vị là: Chốt giữ chủ quyền biển - thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu cao, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, tích cực tăng gia sản xuất, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện, hàng tháng đưa vào nghị quyết chi bộ để tuyên truyền, giáo dục. Hàng năm đều có bản đăng ký học tập và làm theo Bác, hàng tháng đều có đăng ký thực hiện và nhận xét, cuối năm đều tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm. Vì thế, nhà giàn DK1 thường xuyên được cấp trên đánh giá cao trong việc học tập Bác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  bảo vệ chủ quyền biển - thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Riêng tại nhà giàn DK1/17, năm 2015, chi bộ được công nhận đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, 100% CBCS yên tâm công tác, bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. 

LÊ PHÚC(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện học tập Bác ở nhà giàn DK1