Theo dõi trên

Colorado phán quyết ông Trump không đủ tư cách, loại khỏi phiếu bầu tổng thống

20/12/2023, 09:33

Tòa án tối cao bang Colorado tuyên bố ông Trump không đủ tư cách vào Nhà Trắng và đã loại cựu Tổng thống khỏi phiếu bầu Tổng thống sơ bộ của bang.

Phán quyết của Tòa án Tối cao bang Colorado khiến ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị coi là không đủ tư cách vào Nhà Trắng theo một điều khoản hiếm khi được sử dụng trong Hiến pháp Mỹ.

Điều khoản này thuộc Tu chính án thứ 14, theo đó cấm các quan chức đã tham gia “nổi dậy hoặc nổi loạn” giữ chức vụ.

trump.jpg

Cựu Tổng thống Donald Trump tham gia một sự kiện tại Reno, Nevada, ngày 17/12/2023. Ảnh: Reuters

Phán quyết này chỉ áp dụng cho cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào ngày 5/3/2024 ở Colorado, nhưng kết luận của nó có thể ảnh hưởng đến vị thế của ông Trump ở bang Colorado trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/11. Các nhà dự báo bầu cử phi đảng phái của Mỹ coi Colorado là bang an toàn của Đảng Dân chủ, tức là Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng ở bang này, bất kể số phận pháp lý của ông Trump ở đây như thế nào.

Người phát ngôn của chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết: “Tòa án tối cao Colorado đã đưa ra một quyết định hoàn toàn sai và chúng tôi sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Mỹ”.

Tòa án tối cao Colorado cho biết họ sẽ trì hoãn hiệu lực của quyết định cho đến ít nhất ngày 4/1/2024, để ông Trump kháng cáo.

Trong nhóm thẩm phán bảo thủ chiếm đa số 6-3 tại Tòa Tối cao Mỹ hiện có 3 người được ông Trump bổ nhiệm.

Quyết định của Tòa án tối cao bang Colorado đảo ngược phán quyết của thẩm phán tòa án cấp dưới. Tòa án cấp dưới cho rằng ông Trump có tham gia nổi dậy bằng cách kích động những người ủng hộ ông có hành vi bạo lực, nhưng kết luận rằng ông Trump với tư cách là Tổng thống không phải là một "công chức Mỹ" có thể bị xóa tư cách theo Tu chính án thứ 14.

Luật sư của ông Trump lập luận rằng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol không nghiêm trọng đến mức bị coi là cuộc nổi dậy. Họ cũng cho rằng những lời ông Trump nói với người ủng hộ ở Washington D.C. ngày hôm đó được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận.

Những người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden hiện từ chối bình luận về vụ việc này.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đường hầm lớn nhất Dải Gaza của Hamas vừa được quân đội Israel phát hiện
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa phát hiện một đường hầm lớn chưa từng có của Hamas ở Bắc Gaza, dài khoảng 4 km, có thể nhằm chuẩn bị cho việc tấn công dân thường trong các cộng đồng biên giới bằng các phương tiện cơ giới.
Nổi bật
Việc khắc phục sau sự cố sạt lở, tiến độ công trình trọng điểm được báo chí quan tâm phản ánh
BTO-Chiều 28/5, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy phối hợp Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2024. Dự giao ban còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, UBND TP. Phan Thiết, đại diện Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Colorado phán quyết ông Trump không đủ tư cách, loại khỏi phiếu bầu tổng thống