Theo dõi trên

Đảng trong liên minh chính phủ Slovakia ra tối hậu thư cho Thủ tướng

07/07/2022, 15:29 - Lượt đọc: 138

Nội các chính phủ Slovakia của Thủ tướng Eduard Heger đang phải đối mặt với những rạn nứt mới sau khi lãnh đạo của 2 đảng chính gồm Những người bình thường và cá tính độc lập (OLaNO) và Tự do và Đoàn kết (SaS) không chịu tiếp tục làm việc cùng nhau.

Hôm qua (6/7), Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) của Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik đã chấm dứt thỏa thuận liên minh này với lý do không muốn tiếp tục làm việc với cựu Thủ tướng và hiện là Bộ trưởng Tài chính Igor Matovic trong nội các. Đảng này cũng ra một tối hậu thư đối với Thủ tướng Heger rằng, nếu không có thỏa thuận về một liên minh mới vào ngày 31/8/2022 theo điều kiện của SaS, 4 Bộ trưởng của đảng này sẽ từ chức. Điều kiện thành lập một liên minh chính phủ mới của SaS là Bộ trưởng Tài chính hiện tại Matovic sẽ không phải là một thành viên trong chính phủ mới.

Kể từ khi thành lập chính phủ của liên minh bốn đảng vào năm 2020, đã có những xung đột trong liên minh giữa Bộ trưởng Kinh tế Sulik và cựu Thủ tướng Matovic. Chỉ sau một năm nắm quyền, SaS đã đưa ra điều kiện sẽ chỉ tiếp tục trong liên minh nếu ông Matovic rời chức Thủ tướng. Điều kiện này sau đó đã được thực hiện khi ông Heger trở thành Thủ tướng mới, còn ông Matovic trở thành Bộ trưởng tài chính.

Mặc dù phải chuyển sang cương vị mới thấp hơn, nhưng Bộ trưởng Matovic vẫn chưa làm hài lòng SaS khi đảng này tiếp tục cáo buộc ông đã phá hoại tài chính công khi soạn thảo và thông qua gói “gia đình” trị giá 1,2 tỷ euro. Thậm chí, SaS đã yêu cầu cựu Thủ tướng tiếp tục phải từ chức Bộ trưởng Tài chính. Theo Chủ tịch của SaS Sulik, nếu Liên minh chính phủ tiếp tục như hiện tại, có thể người dân Slovakia sẽ quay sang bầu cho các đảng đối lập trong các cuộc bầu cử tiếp theo./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hàng nghìn người dân Sydney (Australia) sơ tán để tránh mưa lũ
Hàng nghìn người dân sống ở phía Tây Nam của thành phố Sydney, Australia vào sáng nay (3/7) đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp để tránh nguy cơ bị cô lập và nguy hiểm do mưa lớn liên tiếp và nước lũ dâng cao.
Nổi bật
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập
BTO-Sáng 26/2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận triển khai giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023” tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng trong liên minh chính phủ Slovakia ra tối hậu thư cho Thủ tướng