Theo dõi trên

Đường 719B, đoạn Phan Thiết - Kê Gà: Tháo gỡ vướng mắc để tiến độ nhanh hơn

24/02/2022, 16:38

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng 515 thi công đường ĐT.719B, đoạn Phan Thiết - Kê Gà, cũng đang đề nghị các ngành hữu quan của Phan Thiết và Hàm Thuận Nam, tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng, bàn giao mặt bằng…

cong-ty-515-2-.jpg

Tháng 12, trên công trường thi công tuyến đường ĐT.719B, công nhân, máy móc tập kết hối hả làm việc, một số đoạn tuyến đã đến công đoạn rải cấp phối đá dăm. Anh Nguyễn Xuân Viên – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng 515 cho hay: “Dù còn khó khăn về mặt bằng, nhưng với tinh thần vượt khó đơn vị thi công nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, nơi nào có mặt bằng là bắt tay vào làm ngay”.

Đường trục ven biển ĐT.719B, đoạn Phan Thiết – Kê Gà (phê duyệt tại Quyết định số 1401/QĐ-UBND tỉnh Bình Thuận, ngày 18/6/2020), có chiều dài 25,61km, nền đường rộng 28m, chiều rộng mặt đường 16m, dải phân cách giữa 11m. Kết cấu bê tông nhựa trên móng cấp phối đá dăm. Phạm vi giải phóng mặt bằng 52m. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng 515 quyết tâm vượt khó hoàn thành công trình khoảng 30 tháng (từ 25/11/2020 đến 13/5/2023), rút ngắn 8 tháng so với hợp đồng. Theo thông tin Sở Giao thông Vận tải, có 297 hồ sơ đất đai liên quan đến 146,4 ha đất cần thu hồi để làm đường ĐT.719B. Trong đó, thành phố Phan Thiết 149 hồ sơ với 64,5 ha và Hàm Thuận Nam 148 hồ sơ với 81,9 ha. Hiện đã có 141/297 hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường, đạt 47% kế hoạch gồm: thành phố Phan Thiết 28/149 hồ sơ; Hàm Thuận Nam: 113/148 hồ sơ.

Đến thời điểm này, đơn vị đã thi công nền đường, cống thoát nước, tường chắn cát trên mặt bằng được bàn giao là 13,43 km. Nhìn chung, khâu giải quyết hồ sơ đền bù để có mặt bằng thi công còn chậm so với tiến độ. Một số đoạn mặt bằng bàn giao thì dạng “da beo”, không có đường đưa máy móc vào, nên việc điều phối đất từ những đoạn nền đường đào sang đoạn tận dụng để đắp, phải vận chuyển xa hơn thiết kế được duyệt, hoặc chưa có mặt bằng để điều phối, làm cho quá trình thi công gặp khó khăn hơn.

515.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong kiểm tra thực địa công trình giao thông ĐT - 719B. Ảnh: Ngọc Lân

Ngày 5/11/2021, UBND tỉnh ban hành kế hoạch và thời gian hoàn thành khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo đó, GPMB trước ngày 31/12/2021. Riêng đoạn qua dự án Tân Quang Cường đến tháng 6/2021 hoàn thành. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng triển khai kế hoạch, khối lượng công việc liên quan đến hồ sơ, bàn giao mặt bằng, chi trả tiền bồi thường… ở 2 địa phương trên, chưa đạt yêu cầu đề ra. Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết, sự chậm trễ do một số nguyên nhân.

Đó là nhiều hộ dân ở Phan Thiết có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với thực tế sử dụng đất nên phải điều chỉnh, mất nhiều thời gian. Tại khu vực dự án đường ĐT.719B trước nay, tình hình sang nhượng đất đai khá phức tạp. Có thửa đất chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không chỉnh lý sổ đất và có nhiều chủ đất ở các tỉnh, thành khác nên việc xác định chính xác chủ thửa đất gặp trở ngại. Dịch Covid-19 lây lan làm chậm trễ nhiều phần việc liên quan đến hồ sơ đất đai, đến xác định pháp lý, vận động bàn giao mặt bằng… Với việc có nhiều dự án lớn cùng lúc triển khai trên địa bàn, huyện Hàm Thuận Nam gặp khó trong điều động người cho các dự án, khi mà lượng cán bộ có giới hạn. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Một số hộ dân ở xã Thuận Quý, đất nằm trong phạm vi thi công đường ĐT.719B, nhưng trước đó lại nằm trong phạm vi dự án khác và đã được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi, cho thuê đất nhưng chủ dự án chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với đoạn qua dự án khai thác titan, Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường được yêu cầu điều chỉnh hồ sơ thiết kế mỏ, kế hoạch, trình tự năm khai thác… và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường ĐT.719B. Công ty này đã thống nhất kế hoạch điều chỉnh hồ sơ… để thẩm định trước ngày 30/10/2021. Tuy nhiên, đến nay công ty chưa gởi hồ sơ như đã nói.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, cũng như tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2021, nhà thầu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh các phần việc thuộc dự án. Chỉ đạo các bộ phận liên quan như: Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất… dồn sức để 121 hồ sơ còn lại được phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, chi trả tiền, bàn giao mặt bằng và giải ngân nguồn vốn giao cho dự án. Chậm nhất là 31/12/2021.

Vận động dân bàn giao mặt bằng, song hành với hoàn tất thủ tục phê duyệt và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ; tập trung giải tỏa các thửa “da beo” nằm giữa các đoạn tuyến đã bàn giao để có mặt bằng thi công dài.

Trong thời gian niêm yết, vận động dân thống nhất phương án bồi thường để kết thúc niêm yết sớm; chủ động đề nghị địa phương (khác nơi thu hồi đất) xác định hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp với thời gian nhất định để đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa, bàn giao mặt bằng. Đề nghị, các đơn vị chức năng liên quan đến dự án của Hàm Thuận Nam sớm phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 35 hồ sơ còn lại, cũng như chi trả tiền, bàn giao mặt bằng.

Tin rằng với sự nỗ lực các đơn vị chức năng, 2 địa phương Phan Thiết và Hàm Thuận Nam thực hiện đồng bộ các biện pháp để có mặt bằng sớm. Mặt bằng giao đến đâu, đơn vị thi công sẽ tập kết nhân lực, thiết bị xe máy… thi công đến đó, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường theo quy định.

“Xác định 2 tuyến đường ĐT.719 và ĐT.719B là công trình trọng điểm rất quan trọng của Bình Thuận nên mặt bằng giao đến đâu, đơn vị tập trung các mũi thi công đồng bộ tới đó. Ở tuyến ĐT.719 mặt bằng thi công thuận lợi hơn, dù có lúc phải ngừng thi công để phòng chống dich, đơn vị đã tăng cường các phương tiện và nhân lực để tăng tốc triển khai thi công, bù giai đoạn tạm nghỉ. Hiện nay đang nỗ lực để hoàn thiện sớm tuyến đường ĐT.719 như đã hứa với tỉnh” - ông Nguyễn Văn Đoàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng 515.

NGUYÊN PHONG


(1) Bình luận
Bài liên quan
Công ty TNHH MTV Ngọc Điệp: Tìm cơ hội trong thách thức
Công ty TNHH MTV Ngọc Điệp (Công ty Ngọc Điệp) được biết đến là nhà phân phối độc quyền sản phẩm các loại xe mang thương hiệu Cửu Long tại tỉnh Bình Thuận. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã gây ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.
Nổi bật
Họp phiên thứ nhất Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV
BTO-Sáng 12/6, Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức phiên họp thứ nhất triển khai nhiệm vụ chuẩn bị xây dựng văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Tiểu ban Văn kiện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đường 719B, đoạn Phan Thiết - Kê Gà: Tháo gỡ vướng mắc để tiến độ nhanh hơn