Theo dõi trên

Đường có tên, nhưng số nhà còn bất cập

26/05/2024, 06:05

Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống, khi có tên đường, nhưng lại gắn số nhà không đúng hoặc có tên đường, nhưng không có số…Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) được hình thành khoảng năm 2010.

Những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3). Mỗi lần tìm địa chỉ người quen thì cứ tìm lô đất nên ít ai biết rõ để chỉ đường. Đến năm 2018, các tuyến đường số được thay tên các doanh nhân, nhà văn, nhà hoạt động cách mạng, như: Đường số 6 cũ gọi là đường Lê Trọng Tấn; đường số 7 gọi là đường Đặng Thai Mai… Nhưng khi ghi số nhà có tuyến đường ghi theo hộ, có đường ghi theo lô đất. Một nhà có 3 lô đất thì có 3 số, nhưng cũng có nhà 2 lô đất chỉ có một số nhà. Hoặc đường Nguyễn Gia Tú tên đường có từ nhiều năm nay, nhưng đến giờ số nhà vẫn ghi số lô đất (D5, D6).

so-nha(1).jpg
so-nha.jpg

Số 20 Đặng Thai Mai nằm cả hai bên tuyến đường

Con đường Đặng Thai Mai dài hơn 500m, một đầu giáp siêu thị Lotte và một đầu giáp bờ kênh thoát nước. Sau khi có tên đường khu phố đã chủ động lên danh sách số nhà theo lô đất. Đầu đường giáp siêu thị Lotte và cuối đường giáp bờ kênh thoát nước, số chẵn bên trái, số lẻ bên phải (tính số từ đầu đường giáp lotte). Các hộ dân cứ thế đặt bảng số, tự gắn số nhà. Tuy nhiên, sau đó UBND thành phố Phan Thiết lại ban hành quyết định số nhà trên đường Đặng Thai Mai lấy đầu đường giáp bờ kênh, cuối đường giáp siêu thị Lotte; bên trái là số chẵn, bên phải là số lẻ, ngược lại với hướng dẫn trước đây. Thế là các hộ dân lại làm lại bảng số nhà khác. Nhưng có một số hộ bỏ liều không thay đổi số cũ (vì số cũ là số đẹp, dễ nhớ), vì thế mà xảy ra tình trạng số chẵn và số lẻ nằm sát nhau (cùng phía) hoặc bên trái đường có số 20 thì bên phải đường cũng có số 20 Đặng Thai Mai hoặc số 26 thì trái, phải tuyến đường đều có. Và cũng có đoạn số chẵn, số lẽ nằm một phía, số liền nhau (số 6, số 7)… Nếu có khách lạ tìm địa chỉ nhà thì quả thật là khó vô cùng và phiền toái khi đưa thư từ, bưu phẩm lộn người nhận…Đấu năm 2024, UBND thành phố Phan Thiết cử nhân viên đến khảo sát nhiều lần những con đường “số lộn xộn”, nhưng đến nay vẫn chưa được chỉnh sửa.

Thiết nghĩ, đường phố, số nhà ngoài việc thuận lợi cho giao dịch, thư từ, điện tín mà còn thể hiện văn minh đô thị… Vì thế, cơ quan có thẩm quyền cần kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhỡ các hộ dân thực hiện nghiêm túc việc gắn biển số nhà theo đúng quy định.

S. HƯƠNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Các nhà mạng cần gỡ bỏ dây cáp không còn sử dụng
“Nhà tôi ba lần thay nhà mạng, đổi mạng này qua mạng khác để mong có chất lượng tin hiệu sóng tốt hơn. Ban đầu sử dụng điện thoại bàn, sau đó dùng internet dây cáp đồng, rồi internet cáp quang; từ nhà mạng Viettel tôi chuyển sang nhà mạng Vinaphone. Nhưng mỗi lần thay mạng thì cáp đồng hay cáp quang cũ không được công nhân nhà mạng tháo gỡ xuống. Cáp cũ, cáp mới cứ bó lại một cục treo lơ lững trên các cột điện ở hè phố…”- Ông Nguyễn Long (Phú Thủy, Phan Thiết) chia sẻ.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đường có tên, nhưng số nhà còn bất cập