Theo dõi trên

Hà Lan ngăn chặn âm mưu khủng bố tại Rotterdam

24/08/2017, 16:34

Hà Lan vừa phát hiện và vô hiệu hóa một âm mưu khủng bố bằng bình gas tại một buổi biểu diễn nhạc ở Rotterdam.

Cảnh sát Hà Lan đêm 23/8 ngăn chặn âm mưu tấn công sau khi phát hiện và bắt giữ người tài xế lái chiếc xe tải chở đầy bình gas tới gần địa điểm dự kiến diễn ra buổi biểu diễn nhạc rock tại thành phố Rotterdam.

                
      
      Thành phố Rotterdam.    Ảnh: triathlon.

Vụ bắt giữ được tiến hành theo thông tin do nhà chức trách Tây Ban Nha cung cấp, song âm mưu tấn công này được cho là  không có liên quan tới các vụ tấn công tại Barcelona vừa qua.

Cảnh sát Hà Lan đã phát hiện và ngăn chặn chiếc xe tải màu trắng mang biển số Tây Ban Nha chở theo nhiều bình gas vào khoảng 21-22 giờ địa phương ngày 23/8, khoảng từ 2-3 giờ sáng nay (24/8) theo giờ Việt Nam, trên phố Mijnsherenlaan ở thành phố Rotterdam.

Tài xế người Tây Ban Nha đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Chiếc xe bị phát hiện gần phòng hòa nhạc Maassilo, nơi dự kiến diễn ra buổi biểu diễn của nhóm nhạc rock Mỹ có tên Allah-Las. Theo Tờ Người bảo vệ của Anh, bang nhạc rock Allah-Las nhận được nhiều thông điệp thù ghét vì nhiều người Hồi giáo cho rằng tên của ban nhạc này là sự xúc phạm.

Trước đó, cảnh sát Hà Lan đã yêu cầu hủy buổi biểu diễn ngay trước giờ khai mạc khi nhận được cảnh báo về âm mưu tấn công nhằm vào sự kiện này. Phát biểu với báo giới sau vụ việc, Thị trưởng thành phố Rotterdam Ahmed Aboutaleb cho biết lực lượng chức năng đang tích cực điều tra và hiện chưa rõ chiếc xe tải chở đầy bình gas có liên quan tới cảnh báo tấn công trước đó hay không.

Ông Aboutaleb nói: “Hàng rào an ninh đã được thiết lập quanh phòng hòa nhạc Maassilo. Toàn bộ tòa nhà phòng hòa nhạc Maassilo đã bị phong tỏa và khán giả lập tức được sơ tán. Lực lượng rà phá bom đã được điều động để kiểm tra chiếc xe tải này. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc”.

Thông báo của cảnh sát Hà Lan cho biết vụ bắt giữ được tiến hành theo thông tin do giới chức Tây Ban Nha cung cấp. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin tư pháp Tây Ban Nha cho biết vụ việc tại Rotterdam không có liên quan tới các vụ tấn công tuần trước làm 15 người chết và hơn 120 người khác bị thương ở Barcelona và Cambrils của Tây Ban Nha. Cũng theo nguồn tin, cảnh báo từ phía Tây Ban Nha với nhà chức trách Hà Lan là kết quả một cuộc điều tra khác của Cơ quan Bảo vệ dân sự Tây Ban Nha.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tây Ban Nha Europa Press dẫn các nguồn tin từ lực lượng chống khủng bố cho biết công dân Tây Ban Nha bị bắt giữ tại Rotterdam “về cơ bản” không có liên hệ tới chủ nghĩa khủng bố và những bình gas phát hiện trên xe tải thường được sử dụng trong các hộ gia đình.

Vụ việc tại Rotterdam xảy ra chỉ 2 tuần sau hai vụ khủng bố bằng hình thức đâm xe tải vào đám đông tại Tây Ban Nha do "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện. Sau vụ tấn công, tình hình an ninh tại châu Âu đã được nâng cao. Đến nay, Hà Lan hầu như đã tránh được làn sóng tấn công khủng bố gây chấn động các nước láng giềng châu Âu.

Cơ quan điều phối an ninh và chống khủng bố quốc gia Hà Lan duy trì mức độ đe dọa “không đáng kể” từ năm 2013. Song nhà chức trách nước này vẫn luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nhiều thông tin báo động trong những tháng vừa qua, và các báo cáo điều tra chỉ ra rằng nhiều nghi phạm liên quan đến các vụ tấn công tại Paris và Brussels đã từng xuất hiện tại Hà Lan.

Hoàng Lê/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Lan ngăn chặn âm mưu khủng bố tại Rotterdam