Theo dõi trên

Hoạt động mại dâm vẫn diễn biến phức tạp

18/04/2024, 05:07

Các đối tượng mua bán dâm đã lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để thực hiện hành vi vi phạm. Điều này gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi, triệt phá.

Biến tướng thời 4.0

Thời gian vừa qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, hoạt động mại dâm tại nơi công cộng có xu hướng giảm mạnh nhưng thay vào đó, các đối tượng bán dâm đã thay bằng nhiều phương thức hoạt động kín đáo. Tình trạng mại dâm trá hình "núp bóng" trong cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi, nhất là các khu du lịch, nghỉ dưỡng, resort; có sự đan xen giữa tổ chức mua bán dâm và sử dụng trái phép các chất ma túy.

Mại dâm biến tướng theo "hợp đồng", đường dây "gái gọi" diễn ra tinh vi, kín đáo, hoạt động liên tỉnh, có yếu tố nước ngoài với nhiều hình thức, như: Núp dưới danh nghĩa thuê người yêu, tour du lịch để tổ chức hoạt động mua bán dâm; có sự tham gia của học sinh, sinh viên, người mẫu, diễn viên; mại dâm nam, mại dâm đồng tính nam xuất cảnh ra nước ngoài bán dâm. Đã xuất hiện đường dây bán dâm do người nước ngoài tổ chức, gái bán dâm là người nước ngoài.

1122.jpg
2 đối tượng phát tờ rơi liên quan đến nội dung khiêu dâm bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ vào tháng 7/2023.

Các đối tượng bán dâm lợi dụng mạng Internet, thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm kín để đăng tải thông tin, hình ảnh giới thiệu, tiếp thị, thỏa thuận đến địa điểm cao cấp như biệt thự, căn hộ chung cư, trên tàu biển, tàu du lịch, theo các hoạt động tour du lịch, thể thao, thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm. Việc thanh toán cũng được biến tướng, thực hiện bằng nhiều hình thức như: qua trung gian thanh toán, tài khoản ngân hàng không chính chủ, nạp tiền qua các đại lý game online.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất đa dạng và phức tạp để đối phó với cơ quan chức năng. Số gái bán dâm và khách mua dâm tự thỏa thuận với nhau và hẹn địa điểm để thực hiện hành vi mua bán dâm nên gây khó khăn cho công tác triệt xóa.

Đặt ra chỉ tiêu để phòng ngừa, ngăn chặn

Trong kế hoạch phòng, chống mại dâm năm 2024, UBND tỉnh đã đưa ra nhiều chỉ tiêu quan trọng để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mại dâm; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong công tác phòng, chống mại dâm, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về công tác phòng, chống mại dâm, giảm thiểu tác hại đối với đời sống xã hội. Trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như: Ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền; ít nhất 50% người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, ít nhất 50% người lao động trong các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên các trường THPT, trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, cung cấp thông tin, kiến thức về phòng, chống tệ nạn mại dâm...

Để đạt được những chỉ tiêu trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành địa phương tăng cường tuyên truyền phòng ngừa đến toàn xã hội, chú trọng ở các khu vực miền núi, địa phương có nhiều người di cư để hạn chế phát sinh mới số người tham gia mại dâm. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, các tiểu phẩm, ký sự, bài viết và tăng thời lượng truyền thông về tình hình tệ nạn mại dâm, công tác phòng, chống mại dâm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành địa phương tổ chức điều tra, khảo sát, rà soát, đánh giá, dự báo về nhu cầu của người bán dâm có khó khăn về tài chính, thanh niên chưa có việc làm, người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, bảo trợ xã hội tại địa phương để định hướng mục tiêu của các chương trình đến các nhóm đối tượng này. Xây dựng các hoạt động lồng ghép cho nhóm phụ nữ có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong các chương trình về dạy nghề, tìm việc làm, hỗ trợ vay vốn, giảm nghèo nhằm cung cấp cho họ các cơ hội lựa chọn công việc phù hợp.

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ điều kiện thành lập và hoạt động kinh doanh, dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm theo quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức hoạt động mại dâm. Tăng cường quản lý về an ninh, trật tự; tổ chức điều tra, khám phá các vụ án, triệt phá các tổ chức phạm tội liên quan đến mại dâm...

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Muôn kiểu mại dâm thời công nghệ số
Không chỉ gạ gẫm trực tiếp bằng cách quảng bá tận nơi mà còn qua tin nhắn điện thoại khiến nhiều người cảm thấy lố bịch và bức xúc.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoạt động mại dâm vẫn diễn biến phức tạp