Theo dõi trên

Hội thảo nâng cao nhận thức người tiêu dùng

24/06/2022, 15:30

BTO- Hội thảo nâng cao nhận thức người tiêu dùng (NTD) vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tổ chức sáng nay (24/6). Hơn 100 đại biểu từ các sở ngành , hội nghề nghiệp, đơn vị sản xuất cung ứng sản phẩm, NTD thành phố Phan Thiết tham dự.

Ông Lương Thanh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật phát biểu nhấn mạnh, Luật Bảo vệ người tiêu dùng đã được Quốc hội ban hành có hiệu lực nhiều năm nay, “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” cũng được quy định ngày 15/3 hàng năm, bảo vệ quyền lợi khách hàng; đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra chất lượng hàng hóa bảo vệ quyền lợi NTD. Tuy nhiên trên thị trường tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái vẫn còn, bán hàng qua mạng xã hội chưa đảm bảo chất lượng... đòi hỏi NTD cần nâng cao nhận thức mua sắm hàng hóa. Nhất là NTD phải đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua, trước khi dùng, bởi những quy định của pháp luật sẽ buộc nhà sản xuất, kinh doanh phải thể hiện một số nội dung cơ bản trên nhãn sản phẩm/hàng hóa. Khi có nhận thức về ghi nhãn hàng hóa, NTD có thể có nhận thức ban đầu về tính “trong sáng” của nơi sản xuất. Nhìn một hàng hóa có nhãn ghi chữ nhỏ quá mức, khó đọc, ghi các thông số chất lượng không đúng quy định…, NTD có thể cảnh giác với hàng hóa đó! Đồng thời các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra hàng giả, hàng nhái để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

img_5094.jpg
 Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh phát biểu ở hội thảo

Tham luận của Cục Quản lý thị trường tỉnh tại hội thảo cũng nêu rõ, từ năm 2021 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra phát hiện 35 vụ vi phạm hàng giả, tịch thu 2.712 nón bảo hiểm giả mạo hiệu Nón Sơn, 724 phụ tùng xe máy giả, 305 bóng đèn điện và 850 khăn vải giả nhãn hiệu chính hãng…, xử phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 400 triệu đồng. Ngành chức năng này kêu gọi sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành, nhất là NTD, các doanh nghiệp trong đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để góp phần bảo vệ quyền lợi NTD, doanh nghiệp, làm lành mạnh môi trường đầu tư, kinh doanh, du lịch của tỉnh.

T. KHOA


(0) Bình luận
Bài liên quan
Sự cảnh báo
Qua tiếp xúc khảo sát nhiều phụ huynh, trẻ em, tiến sĩ – bác sĩ Leonard Sax có những đánh giá quan trọng về giáo dục trong cuốn Sự sụp đổ của nghề làm cha mẹ (1) – một công trình nghiên cứu công phu về cách nuôi dạy con cái thời hiện đại.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội thảo nâng cao nhận thức người tiêu dùng