Theo dõi trên

Hungary cảnh báo Ukraine có thể mất một nửa lãnh thổ trong xung đột với Nga

19/09/2022, 15:36

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng cuộc xung đột Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin rằng Ukraine có thể sẽ mất từ 1/3 đến 1/2 lãnh thổ do xung đột với Nga. Ông cảnh báo, cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030. Cuộc khủng hoảng này bắt đầu như một cuộc xung đột cục bộ nhưng sự can dự của phương Tây đã biến nó thành một vấn đề toàn cầu.

Ông Orban một lần nữa chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga, cho rằng khối này đã tự bắn vào chân mình bằng những hành động như vậy.

Nhà lãnh đạo Hungary nói thêm rằng cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra do chính những biện pháp trừng phạt đó có thể buộc 40% ngành công nghiệp châu Âu phải đóng cửa trong mùa đông này.

Thủ tướng Orban cũng tiết lộ rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt thêm 6 tháng nữa vào mùa thu, đồng thời nhấn mạnh cần phải ngăn chặn việc gia hạn đó.

Theo ông, với chiều hướng hiện tại, khu vực đồng euro và bản thân EU có thể không còn tồn tại vào năm 2030.

Hungary vẫn tương đối trung lập kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát vào cuối tháng Hai. Budapest đã từ chối gửi vũ khí cho Kiev và liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow. Hungary - quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, cũng đã đàm phán để được miễn trừ lệnh cấm của toàn khối đối với dầu của Nga.

Đầu tháng này, ông Mikulas Bek, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Cộng hòa Séc, hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU, cảnh báo rằng lập trường của Hungary về Nga về mặt lý thuyết có thể khiến nước này rời khỏi khối./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xung đột biên giới Kyrgyzstan-Tajikistan: 36 người chết, 129 người bị thương
Giới chức trách Kyrgyzstan vừa xác nhận, số người thiệt mạng trong các vụ giao tranh gần đây tại khu vực biên giới tranh chấp với Tajikistan đã tăng lên 36 người, trong khi 129 người khác bị thương.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hungary cảnh báo Ukraine có thể mất một nửa lãnh thổ trong xung đột với Nga