Theo dõi trên

Khởi tố nhiều vụ án liên quan đến lưu hành tiền giả

15/05/2024, 05:03

Chỉ trong 5 tháng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã thụ lý điều tra và khởi tố 4 vụ án liên quan đến tiền giả. Điều này cho thấy loại tội phạm này đang diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao cảnh giác.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã thụ lý điều tra, khởi tố 4 vụ án với 11 bị can về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”. Cơ quan công an đã thu giữ 276.700.000 đồng tiền giả. Gần đây nhất, vào ngày 1/3, tại thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, lực lượng công an đã bắt quả tang đối tượng Trương Ngọc Minh đang tàng trữ 71 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng.

anhbaiviet1.jpg
Số tiền giả lực lượng công an thu giữ được tại thị trấn Lương Sơn.

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường là người lao động tự do hoặc không có nghề nghiệp ổn định, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Thông qua mạng internet, các đối tượng đã đặt mua các loại tiền giả mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng rồi mang đi tiêu thụ. Thủ đoạn phổ biến các đối tượng thường sử dụng là dùng tiền giả mệnh giá lớn mua hàng hóa giá trị nhỏ như nước giải khát, thuốc lá, vé số… để được thối lại bằng tiền thật hoặc để tiền giả xen lẫn với tiền thật khi mua hàng nhằm tránh bị phát hiện. Các đối tượng thường lợi dụng những lúc ánh sáng yếu như: Lúc chập choạng tối, tờ mờ sáng, nơi không đủ ánh sáng để thực hiện hành vi nên người dân khó quan sát, kiểm tra tiền. Các đối tượng cũng lợi dụng những lúc cửa hàng đông khách người ra vào liên tục để trà trộn vào và thực hiện hành vi lưu hành tiền giả. Lực lượng công an khuyến cáo người dân cần lưu ý nâng cao tinh thần cảnh giác khi giao dịch mua bán, chú ý kỹ năng cần thiết nhận diện tiền giả với tiền thật để đề phòng trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo sử dụng tiền giả tiềm ẩn trong các hoạt động mua bán, giao dịch hàng ngày.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Khống chế đối tượng nghi làm tiền giả xịt hơi cay, bắn súng chống trả
BTO-Lực lượng Công an đang tiếp tục đấu tranh với đối tượng Thiện để điều tra làm rõ hành vi liên quan.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố nhiều vụ án liên quan đến lưu hành tiền giả