Theo dõi trên

Không để tái diễn tình trạng xe “cơi nới” quá khổ, quá tải hoạt động

08/08/2023, 05:24

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng mà Công an tỉnh đặt ra trong kế hoạch Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những tháng cuối năm 2023.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tải trọng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Phòng CSGT, Công an tỉnh và công an các địa phương đã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa khi tham gia giao thông, như cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế và thông báo tới cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông. Các đơn vị đã tăng cường các giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Đối với các trường hợp cố tình chống đối việc kiểm tra, xử lý, cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng, thì Phòng CSGT sẽ thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để xem xét xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

312804962_1483396942182825_8137204617021644996_n.jpg
Kiểm tra kích thước thành, thùng xe

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT còn phối hợp với Thanh tra giao thông tỉnh và lực lượng chức năng các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện chở quá tải trọng cho phép tham gia giao thông và quá tải trọng cầu đường; các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật tham gia giao thông. Trong đó, đặc biệt lưu ý kiểm tra, xử lý các phương tiện tự ý cơi nới thùng xe, chở hàng vật liệu rời không có bạt che đậy, để vật liệu rơi vãi xuống đường, gây khói bụi ô nhiễm môi trường, đậu, đỗ lấn chiếm lòng lề đường, các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ công trình giao thông và hành lang an toàn giao thông đường bộ... Phối hợp Cục Quản lý đường bộ khu vực tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng trên tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 28. Trong 6 tháng đầu năm 2023 đã phát hiện 652 trường hợp vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ. Các ngành chức năng đã lập 1.234 biên bản vi phạm hành chính với chủ xe và lái xe và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm

Mới đây, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch TTATGT trong những tháng cuối năm 2023. Trong đó, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tập trung xử lý các hành vi như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm tốc độ trên đường bộ; vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ.

z3531132001455_a2082ba04d95671c9becdfc8353fed02.jpg
Cắt bỏ phần thùng xe "cơi nới"

Tuyệt đối không được để tái diễn tình trạng xe “cơi nới” thành thùng; xe quá khổ, quá tải hoạt động phức tạp. Tiếp tục thực hiện quyết liệt việc kiểm soát nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến tích cực hơn nữa tình hình, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu, bia không lái xe”.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng, kịp thời ngăn chặn, xử lý không để các đối tượng tổ chức đua xe trái phép, chạy xe đánh võng, lạng lách qua nhiều tuyến đường gây mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông. Các trường hợp vi phạm phải chuyển Cơ quan điều tra thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ, nếu đủ căn cứ phải xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự để tuyên truyền, phòng ngừa chung. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, phải bố trí lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự phối hợp Cảnh sát giao thông thực hiện để tăng cường tính vũ trang, trấn áp các đối tượng manh động chống người thi hành công vụ. Tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, lĩnh vực xuyên suốt để nắm chắc tình hình, xác định rõ tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm phức tạp về TTATGT, tội phạm, đối tượng, thủ đoạn phạm tội… chủ động có biện pháp giải quyết; gắn với khảo sát, nghiên cứu, kiến nghị Ban ATGT tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, các ngành liên quan về bất hợp lý trong tổ chức giao thông; khắc phục “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” về TNGT...

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn
BTO-Tối 24/2, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Thuận và Công an TP. Phan Thiết tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy và xe ô tô tại địa bàn TP. Phan Thiết.
Nổi bật
Lữ đoàn 681: Thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Lữ đoàn 681 (Vùng 2 Hải quân) là đơn vị hỏa lực tác chiến đặc biệt quan trọng trong thành phần chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là đơn vị có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Những năm qua, cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) tại Lữ đoàn 681 cũng không ngừng phát triển, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không để tái diễn tình trạng xe “cơi nới” quá khổ, quá tải hoạt động