Lạm phát, khủng hoảng năng lượng khiến kinh tế Đức sụt giảm hơn dự báo

27/02/2023, 10:28 - Lượt đọc: 84

Cơ quan Thống kê liên bang Đức cho biết động lực của nền kinh tế suy yếu đáng kể vào cuối năm ngoái, nguyên nhân chính là do chi tiêu tiêu dùng tư nhân giảm 1% so với quý trước do lạm phát cao.

Đức đã dành hơn 260 tỷ euro (275 tỷ USD) để đối phó với những rủi ro trước mắt của cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra, nhưng giải pháp cuối cùng nếu được thực hiện sẽ tốn kém hơn nhiều.

2702-duc.jpg
Các tua-bin gió được xây dựng tại Đức.

Theo Bloomberg NEF ngày 26/2, chi phí cho hệ thống năng lượng của Đức trong tương lai dự đoán lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Chi phí bao gồm các khoản đầu tư nâng cấp lưới điện cũng như kế hoạch loại bỏ dần các nhà máy điện hạt nhân và than đá, xử lý nhu cầu ngày càng tăng từ ô tô điện và hệ thống sưởi ấm, đồng thời đáp ứng các cam kết về khí hậu.

Đến năm 2030, nhu cầu điện của Đức sẽ tăng khoảng 30% so với mức tiêu thụ hiện tại, lên tới khoảng 250 gigawatt công suất.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg, quá trình chuyển đổi theo lộ trình cũng sẽ yêu cầu lắp đặt các tấm pin Mặt Trời với tổng diện tích tương đương với 43 sân bóng đá. Ngoài ra, Đức sẽ cần xây dựng ​​27 trang trại gió mới trên đất liền và 4 trang trại gió ngoài biển mỗi tuần để đáp ứng kế hoạch năng lượng tham vọng của chính phủ.

Đầu tháng 2, tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels đã báo cáo rằng các quốc gia EU đã chi gần 846 tỷ USD cho các biện pháp hỗ trợ khi khu vực này tiếp tục hứng chịu chi phí năng lượng leo thang.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mở rộng điều tra sai phạm trong xây dựng sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 25/2 cho biết chính quyền nước này đã bắt giữ 184 người bị tình nghi liên quan tới việc nhiều tòa nhà bị sụp đổ trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 và các cuộc điều tra đang được mở rộng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lạm phát, khủng hoảng năng lượng khiến kinh tế Đức sụt giảm hơn dự báo