Theo dõi trên

Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh: Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

07/03/2023, 05:50

Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) triển khai nhằm lấy ý kiến các sở ngành, hiệp hội, chuyên gia, trí thức trong tỉnh đóng góp dự thảo luật này.

Phát biểu khai mạc, TS. Lương Thanh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp hội nhấn mạnh, sau 10 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt những kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ cho khai thác, sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước; tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách… Tuy nhiên, qua thực tiễn kinh tế thị trường, Luật Đất đai cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như về quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất chưa đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quy hoạch sử dụng đất. Chất lượng quy hoạch chưa cao, gây lãng phí; việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có nơi chưa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân, doanh nghiệp. Việc định giá đất cụ thể ở một số nơi chưa kịp thời; tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp; tỷ lệ đơn thư khiếu nại vẫn chiếm tỷ lệ cao (trên 60%) trong tổng số đơn thư gửi đến các cơ quan nhà nước…

dsc04236.jpg
 Quy hoạch đất đai ven biển huyện Hàm Tân cho phát triển công nghiệp

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự góp ý dự thảo luật đã tập trung 14 nội dung chính như: Phạm vi điều chỉnh; giải thích từ ngữ; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chế độ sử dụng đa mục đích, đất xây dựng công trình ngầm, trên không; nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Về người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất; việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm. Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Cụ thể, về phạm vi điều chỉnh, có ý kiến đề nghị làm rõ hơn khái niệm “Đất đai thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”; bởi Luật Biển Việt Nam, Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo đang thực hiện cũng có phạm vi điều chỉnh, quy định giao các khu vực biển cho các tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng, nhằm để tránh chồng lấn giữa các khu vực được giao. Có ý kiến đề nghị bổ sung, làm rõ vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội - nghề nghiệp trong giám sát, quản lý sử dụng đất đai của các cấp chính quyền tại các Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và định giá đất. Trong đó, cần bổ sung làm rõ trách nhiệm của Nhà nước trong “Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất”... Các đại biểu cho rằng, Luật Đất đai được coi là đạo luật gốc, nếu giải quyết tốt, đúng chính sách, pháp luật về đất đai sẽ tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, giải phóng nguồn lực để phát triển, bảo đảm an ninh, quốc phòng, ổn định chính trị, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, góp phần phát triển bền vững đất nước.

T. KHOA


(1) Bình luận
Bài liên quan
Cần chấn chỉnh chăn nuôi thả rông khu vực đô thị
Thời gian qua, tình trạng người dân chăn thả gia súc, thả rông vật nuôi ngoài đường cũng như ở những nơi công cộng trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra. Tình trạng này không những gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây cản trở giao thông, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.
Nổi bật
Chống khai thác IUU: Sự quyết định trong cao điểm đến tháng 9/2024
Thời gian qua, các sở, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, khắc phục các tồn tại, hạn chế Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ ra ở đợt kiểm tra tại Bình Thuận. Đặc biệt, đã tập trung thực hiện khối lượng nhiệm vụ, công việc khá lớn được UBND tỉnh giao và các văn bản chỉ đạo liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh: Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)