Lương Sơn siết chặt quản lý đất nghĩa địa

28/09/2022, 05:32 - Lượt đọc: 2,238

“Đất nghĩa địa không thuộc quyền sử dụng quản lý của bất cứ hộ dân nào kể cả hộ có mồ mả ông bà trên đó mà thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Vậy nên người dân lấn chiếm, mua bán bằng giấy tay... sẽ không bao giờ được công nhận cấp quyền sử dụng đất”, thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình cảnh báo người dân.

z3735659418126_527effb71f6742d6bfe8437a61bf8bd7.jpg
Đất nghĩa địa của thị trấn bị bao chiếm.
z3735659355416_0a746fde666c6b5ecedefbad9f637ad5.jpg
Thị trấn Lương Sơn huy động lực lượng đi tháo dỡ hàng rào bao chiếm.

Trước đó, Báo Bình Thuận có bài viết về thực trạng bao chiếm đất ở nghĩa địa thị trấn Lương Sơn, sau đó UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo cho thị trấn Lương Sơn làm rõ. Ngay sau đó, thị trấn Lương Sơn xác định lại toàn bộ vị trí đất nghĩa địa quản lý và huy động lực lượng tháo dỡ rào, cọc cắm bao chiếm. “Trước khi tiến hành tháo dỡ, thị trấn đã thông báo trên đài phát thanh để các hộ lấn chiếm tự tháo dỡ, nhưng qua thông báo tuyên truyền nhiều lần không ai tháo dỡ. Do đó, thị trấn đã tổ chức huy động lực lượng tháo dỡ”, UBND thị trấn Lương Sơn cho biết.

Việc tháo dỡ bao chiếm cũng là một phần trong tuyên truyền người dân thực hiện quy định của Luật Đất đai, không mua bán đất bằng giấy tay gây phức tạp việc quản lý quỹ đất của địa phương, cũng như tạo điều kiện cho người chuyên đi lấn chiếm đất của nhà nước quản lý bán hưởng lợi bất chính. “Đất nghĩa địa không thuộc quyền quản lý sử dụng của bất cứ hộ dân nào kể cả hộ có mồ mả ông bà trên đó mà thuộc quyền quản lý của địa phương. Vậy nên người dân lấn chiếm, mua bán bằng giấy tay sẽ không bao giờ được công nhận cấp quyền sử dụng đất”, UBND thị trấn Lương Sơn cảnh báo người dân.

z3735659383557_da8a86dc80e714ac09990ec38a367051.jpg
Cọc cắm bao chiếm được thu giữ.

Thị trấn cũng cho biết, trên địa bàn thị trấn hiện có một số đối tượng, băng nhóm rất manh động chuyên đi lấn chiếm đất do nhà nước quản lý, chúng dùng mọi thủ đoạn “phù phép” biến đất lấn chiếm thành đất “có giấy tờ hợp pháp” để tạo lòng tin cho người có nhu cầu sử dụng đất. Người dân cảnh giác, không nghe theo “cò đất” dụ dỗ mua đất ở các khu vực thuộc đất nhà nước quản lý gồm: đất nghĩa địa dọc 2 bên tỉnh lộ 715 và các khu đất khác do thị trấn quản lý. Nếu có nhu cầu mua đất cần xác minh lại nguồn gốc đất tại UBND thị trấn trước khi mua.

Điều 14, Nghị định 91 của Chính phủ quy định về xử lý hành chính hành vi lấn chiếm đất đai đã nêu rõ các mức xử phạt. Ngoài phạt tiền còn buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nộp lại số tiền bất hợp pháp do vi phạm mà có, còn bị khởi tố hình sự theo quy định. Căn cứ vào quy định đó, UBND thị trấn tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

NINH CHINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nỗ lực quản lý việc lấn chiếm đất nghĩa địa 
BT - Thời gian qua tình trạng bao chiếm đất nghĩa địa phía nam Phan Thiết tuy có giảm, nhưng vẫn còn nhiều đối tượng lén lút vào bao chiếm, buôn bán trái phép khiến 3 xã, phường: Tiến Thành, Tiến Lợi và Đức Long gặp nhiều khó khăn trong quản lý. 
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lương Sơn siết chặt quản lý đất nghĩa địa