Theo dõi trên

Mỹ lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu tình hình Ukraine không tiến triển

18/03/2022, 09:27 - Lượt đọc: 408

Theo Fox News, giới chức tình báo Mỹ vừa bày tỏ lo ngại rằng ngày càng có dấu hiệu về khả năng Tổng thống Nga Putin sẽ tung ra đòn đánh hạt nhân nếu Ukraine tiếp tục cản bước đáng kể quân đội Nga trên chiến trường.

Tướng Scott Berrier – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), tiết lộ mối quan ngại trên trong một báo cáo mới về các mối đe dọa. Báo cáo đề ngày 15/3/2022 và hãng truyền thông Fox News có được một bản sao của báo cáo đó vào hôm 17/3 (giờ Mỹ).

Tướng Berrier viết: “Khi cuộc chiến tranh này và các hậu quả của nó làm suy yếu dần sức mạnh thông thường của Nga, Nga sẽ có thể dựa vào năng lực răn đe hạt nhân để gửi thông điệp tới phương Tây và các đối tượng trong và ngoài nước”.

Các quan chức Mỹ tin rằng ông Putin có ý định “lật ngược trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh dựa trên các quy tắc do Mỹ dẫn dắt” và khôi phục lại các lãnh thổ của Liên Xô năm xưa.

Giám đốc DIA Berrier viết: “Nga xem một lực lượng hạt nhân mạnh mẽ như nền tảng cho an ninh quốc gia và như công cụ để Nga thể hiện sức mạnh ra nước ngoài và đối đầu với bất cứ mối đe dọa quân sự thông thường nào”.

Ngoài ra, báo cáo của viên tướng Mỹ này còn bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả công cuộc hiện đại hóa quân sự của Nga trong thời gian qua, căn cứ trên những gì quân đội Nga vừa thể hiện trên chiến trường Ukraine.

Trước đó, sau khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của quân đội Nga ở Ukraine diễn ra một thời gian, Tổng thống Nga Putin đã đặt lực lượng răn đe chiến lược của nước này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng thống Zelensky: Bất kỳ cuộc chiến nào cũng có thể kết thúc trên bàn đàm phán
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine “khá khó khăn”.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu tình hình Ukraine không tiến triển