Theo dõi trên

Nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên

20/09/2023, 15:04 - Lượt đọc: 1,050

BTO-Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 80-KL/TW, ngày 25/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra vào sáng 20/9.

Cùng dự có các đồng chí: Tiêu Hồng Phúc – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, hội đoàn thể; cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố ở các điểm cầu địa phương.

img_4616.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề hơn 83.800 thanh niên; giải quyết việc làm cho 217.200 lao động trong độ tuổi thanh niên. Đồng thời, tổ chức trên 1.800 lớp tập huấn về phòng, chống tệ nạn xã hội, chăm sóc sức khỏe sinh sản, thu hút gần 220.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên. Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên được tăng cường, chú trọng đổi mới nội dung. Đội ngũ cán bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở được chuẩn hóa, có trình độ, năng lực, tâm huyết và uy tín, phát huy hiệu quả hoạt động. Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn như “Thanh niên tình nguyện”. “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”… đạt kết quả khá tốt. Nổi rõ là tham gia công cuộc chuyển đổi số kết hợp quảng bá du lịch của tỉnh qua các nền tảng công nghệ số, hưởng ứng tích cực Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” gắn với chủ đề năm “Chỉnh trang đô thị, giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp”, phong trào thi đua dân vận khéo và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế nhất định như một bộ phận thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng tại một số địa phương. Chất lượng hoạt động của một số cơ sở Đoàn, nhất là tại địa bàn dân cư, doanh nghiệp còn hạn chế. Công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên thanh niên ưu tú chưa đạt chỉ tiêu phấn đấu…

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày những kết quả đạt được cũng như tập trung thảo luận những khó khăn, đưa ra đề xuất kiến nghị, giải pháp thực hiện phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới đạt hiệu quả.

img_4615.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Để đảm bảo tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Hướng đến mục tiêu xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, có lối sống văn hóa, có ý thức công dân, có hoài bão khát vọng, quyết tâm lập thân lập nghiệp, xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương đất nước. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên được học tập nâng cao trình độ, kỹ năng cũng như tạo điều kiện cho thanh niên có việc làm và phát huy năng lực cá nhân. Thông qua các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên gắn với nhu cầu của thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; đồng thời quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý các cấp Đảng, chính quyền cần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho thanh niên nâng cao đời sống tinh thần, phát triển toàn diện. Đồng thời, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh và chú trọng quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ trẻ. Đối với tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong tình hình mới. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với chăm lo lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên. Song song chú trọng công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp; phát hiện, bồi dưỡng cán bộ Đoàn có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, triển vọng cho Đảng để quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho hệ thống chính trị.

NGỌC HÂN


(1) Bình luận
Bài liên quan
Đoàn kết, tập hợp, phát huy nguồn lực của thanh niên
Nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình, những năm qua, tổ chức Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã nỗ lực phát huy vai trò trong công tác dân vận, đoàn kết, tập hợp thanh niên; tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giữ gìn an ninh - trật tự tại các địa phương trong tỉnh.
Nổi bật
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn An tại kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh - Khóa XI
Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI) vừa tổ chức kỳ họp thứ 19 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, lĩnh vực tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đồng thời quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển tỉnh nhà. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp. Báo Bình Thuận trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên