Theo dõi trên

Nga chỉ rõ mục đích của “liên minh ngũ cốc” phương Tây muốn thiết lập

24/06/2022, 15:47

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Moscow biết rõ mục đích thực sự đằng sau nỗ lực thiết lập “liên minh ngũ cốc” của phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết đề xuất thành lập một liên minh hải quân quốc tế nhằm hộ tống các tàu chở ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen, trên thực tế có mục tiêu hoàn toàn khác.

“Các nỗ lực nhằm thiết lập một liên minh như vậy chỉ nhằm mục đích can thiệp vào khu vực Biển Đen dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. Nga nhận thấy điều này rất rõ ràng” ông Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại Tehran ngày 23/6.

nga.jpg
Tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh ở Biển Đen. Ảnh: AFP

Ý tưởng điều tàu chiến của các quốc gia được cho là bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu ngũ cốc do xung đột Nga-Ukraine gây ra, đã được Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis đưa ra trong chuyến thăm tới Anh cuối tháng 5 vừa qua. Về nguyên tắc, giới chức Anh đã lên tiếng ủng hộ một sứ mệnh như vậy.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại rằng, Nga đảm bảo an ninh cho các tàu chở ngũ cốc trong vùng biển quốc tế đến eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Moscow cũng đã thảo luận vấn đề này với Ankara.

Xung đột Nga-Ukraine bùng phát từ cuối tháng 2 đã khiến hàng chục triệu tấn ngũ cốc của Ukraine không thể xuất khẩu ra thế giới. Kiev và phương Tây đổ lỗi cho Moscow phong tỏa các cảng biển, trong khi Nga khẳng định rằng các vấn đề hậu cần là do phía Ukraine rải thủy lôi ở ven biển.

“Những nỗ lực mà Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc [Antonio Guterres] đang thực thiện có thể đã thành công từ lâu nếu Ukraine và phương Tây giải quyết được vấn đề rà phá thủy lôi ở Biển Đen”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss ngày 23/6 cũng đề cập đến vấn đề giúp xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, nói rằng việc này sẽ đòi hỏi “một nỗ lực quốc tế”. Theo bà Truss, việc không giải quyết nhanh chóng bế tắc vận chuyển ngũ cốc “sẽ gây ra nạn đói quy mô lớn”.

Trong khi đó, Nga cáo buộc phương Tây vì đã phóng đại các vấn đề xung quanh ngũ cốc của Ukraine, cho rằng nguồn cung bị chặn chỉ chiếm “chưa đến 1% sản lượng toàn cầu về lúa mì và các loại ngũ cốc khác”.

“Do đó, tình hình hiện tại với ngũ cốc Ukraine không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng lương thực”, ông Lavrov phát biểu cách đây vài tuần./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Anh cạn kiệt kho vũ khí vì viện trợ quân sự cho Ukraine
Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh thừa nhận sẽ phải mất vài năm để lấp đầy trở lại kho vũ khí của nước này sau khi viện trợ cho Ukraine.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga chỉ rõ mục đích của “liên minh ngũ cốc” phương Tây muốn thiết lập