Theo dõi trên

Ngành y tế khuyến cáo về an toàn thực phẩm

20/05/2024, 05:15

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện hàng năm, từ Trung ương đến địa phương, luôn được xã hội quan tâm. Thông qua câu chuyện 51 người nghi ngộ độc thực phẩm mới đây, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận thông tin kết quả sơ bộ và tiếp tục khuyến cáo người dân, người kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Từ một sự cố

Vừa qua, một vụ 51 người nghi ngộ độc thực phẩm thuộc đoàn khách 750 người đã xảy ra vào ngày 13/5/2024 tại Hàm Tiến - Mũi Né. Qua những tình tiết vụ việc, người tiêu dùng cần phải lưu ý trong việc lựa chọn dịch vụ và sử dụng thực phẩm khi du lịch. Được biết, sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã thành lập đoàn điều tra, giám sát thu thập thông tin. Kết quả sơ bộ là 750 khách sau khi ăn tối (12/5/2024) tại Nhà hàng Hồng Vinh, với thực đơn hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, tráng miệng nho Mỹ, sau đó trở về resort nghỉ ngơi. Tuy nhiên, có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác không rõ loại để nhậu. Đến sáng hôm sau, có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện.

nguyen-van-thanh(1).jpg
Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng an toàn thực phẩm của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận.

Qua xác minh của cơ quan chức năng, sau bữa cơm tối ngày 12/5 tại nhà hàng Hồng Vinh, những người có dấu hiệu bị ngộ độc đã tiếp tục xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng, và một số thực phẩm khác được bán rong tại đây để nhậu. Sáng ngày 13/5, những khách du lịch trên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nên được đưa vào các cơ sở y tế để điều trị.

Sau khi vụ khách nghi bị ngộ độc thực phẩm xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xét nghiệm các mẫu thực phẩm (mẫu lưu) mà đoàn khách du lịch (750 người) đã dùng bữa tối tại nhà hàng Hồng Vinh. Qua kết quả thử nghiệm của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Bình Thuận không phát hiện nhóm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như: Escherichia coli hay Salmonella trong các mẫu lưu. Như vậy nghi vấn ngộ độc thực phẩm có thể từ thực phẩm không rõ nguồn gốc mà 1 đoàn khách đã mua từ bên ngoài vào sử dụng, (cần biết trong 3 đoàn lưu trú tại 3 Resort ăn tối tại nhà hàng Hồng Vinh thì chỉ 1 đoàn lưu trú tại 1 trong 3 Resort nghi bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc).

Thanh kiểm tra 3 cấp

Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện hàng năm, từ Trung ương đến địa phương; đặc biệt, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh cũng như các ban, ngành về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm thực hiện thường xuyên theo định kỳ, theo kế hoạch và thực hiện kiểm tra toàn bộ ở 3 cấp quản lý. Thông qua việc kiểm tra, kiên quyết xử lý cơ sở các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho người chế biến, người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đó là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng An toàn thực phẩm của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận.

Thông qua đó cho thấy câu chuyện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được xã hội quan tâm. Bác sĩ Thành khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải quan tâm, có trách nhiệm việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đó là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm và thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm. Với gánh hàng rong (thức ăn đường phố) vẫn được quản lý theo Luật An toàn thực phẩm, được chính quyền, cơ quan cấp xã phường quản lý theo các điều kiện mà trong luật quy định.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và không có lịch sử gây ngộ độc thực phẩm. Không mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và không được kiểm nghiệm. Sử dụng thực phẩm tươi sống, bởi thực phẩm để lâu dễ hỏng, gây hại cho cơ thể… Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, thực phẩm rất nhanh bị ôi thiu, do vậy mọi người cũng cần thận trọng khi lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc thực phẩm tại Hàm Tiến: Nhà hàng Hồng Vinh chủ động đề nghị thẩm định mẫu thực phẩm đã cung cấp theo yêu cầu của Tour du lịch
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Hàm Tiến, ngày 14/5, Sở Y tế Bình Thuận đã làm việc với Nhà hàng Hồng Vinh để xác minh thông tin liên quan vụ bị ngộ độc, kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm của nhà hàng theo quy định.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành y tế khuyến cáo về an toàn thực phẩm