Theo dõi trên

Nguy cơ cháy khu dân cư từ đốt cỏ, rác không kiểm soát

15/03/2023, 05:38

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Phan Thiết liên tiếp xảy ra các vụ cháy lan từ việc đốt cỏ, rác, thực bì. Thực trạng trên khiến chúng ta không khỏi lo lắng, bởi có thể dẫn đến cháy lớn, cháy lan vào khu dân cư, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của nhà dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Hiện nay, thời tiết đang trong mùa hanh khô, có gió lớn nên nguy cơ cháy, nổ là rất lớn. Trong khi đó, tình trạng đốt cỏ, đốt rác bừa bãi, không kiểm soát tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố đang diễn ra khá phổ biến. Tại xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết), từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy bãi cỏ, thực bì và keo lá tràm, trong đó có nhiều đám cháy lan rộng lên đến hàng ngàn m2 và nằm sát các khu dân cư khiến người dân sinh sống gần đó không khỏi bất an. Nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy do người dân tự đốt cỏ hoang hoặc đốt để tìm bắt ong nhưng chủ quan, không lường trước được sự bùng phát của ngọn lửa nên đã có nhiều vụ cháy lan xảy ra. Hầu hết, các vụ cháy đều xảy ra vào buổi trưa, chiều tối hoặc rạng sáng - thời điểm mọi người đang nghỉ ngơi, nên đám cháy chỉ được phát hiện khi đã bùng phát lớn, việc chữa cháy vì thế gặp nhiều khó khăn.

332806303_2263391190500591_7439518696474576647_n.jpg
Việc đốt cỏ, thực bì trong mùa hanh khô nếu không kiểm soát rất dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn. 

Theo thống kê của UBND TP. Phan Thiết, từ ngày 16- 18/2/2023, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 4 vụ cháy cỏ, rác, thực bì. Điển hình khoảng 15 giờ ngày 16/2 xảy ra vụ cháy cỏ, thực bì tại thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết, đám cháy phát tán trên quy mô 5 ha. Sau đó, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 17/2 xảy ra vụ cháy cỏ, thực bì tại thôn Thiện An, xã Thiện Nghiệp, đám cháy phát tán trên quy mô 6 ha. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, 2 vụ cháy trên có thể do người dân đốt rác hoặc bắt ong gây cháy lan. Chiều 17/2, tại khu vực trước Đài tưởng niệm Liệt sĩ thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành cũng xảy ra vụ cháy cỏ, thực bì trên diện tích khoảng 1,5 ha. Khoảng 9 giờ ngày 18/2 lại xảy ra vụ cháy cỏ, rác trên diện tích khoảng 100m2 tại khu vực đất trống cạnh khách sạn TTC 19/4, thuộc khu phố 11, phường Phú Trinh. Đây cũng là vụ cháy có thể xuất phát từ việc đốt rác của người dân. Ngoài ra chưa kể trước đó một số vụ cháy khu vực vùng ven TP. Phan Thiết.

UBND TP. Phan Thiết cho biết, trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy (PCCC); chủ động lực lượng và phương tiện đảm bảo xử lý kịp thời nếu có tình huống cháy lan xảy ra. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và cứu nạn cứu hộ. Tổ chức thanh, kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc đốt cỏ, rác, thực bì không cử người trông coi dẫn đến cháy, cháy lan, cháy lớn. Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

TẤN THÀNH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cháy nhiều cây xanh trên địa bàn thành phố
Nguyên nhân là do  các hoạt động đốt rác của người dân và UBND các phường, xã vệ sinh môi trường.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Bình Thuận
Trong suốt cuộc đời mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần được công bố, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ cháy khu dân cư từ đốt cỏ, rác không kiểm soát