Xã Sông Bình là một trong những địa phương có số lượng cây ăn trái nhiều nhất huyện Bắc Bình, với các loại trái thế mạnh như xoài, bưởi, mít... Trong tổng diện tích hơn 1.300 ha trồng cây ăn trái cho thu hoạch hàng năm, thì số canh tác phục vụ thị trường tết này chiếm gần một nửa trong số đó. Vì thế, thời điểm này, trên nhiều mảnh vườn, nông dân đang bao trái, chăm sóc cho cây.
Xoài là một loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết của người dân miền Nam. Ngoài ý nghĩa mong cầu không thiếu hụt thì màu vàng sáng bóng của loại trái cây này còn tượng trưng cho tiền tài, phú quý nên nhu cầu của thị trường là rất lớn. Để chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán, từ cuối tháng 8 âm lịch, nhà vườn đã bắt đầu tiến hành chăm sóc cây, kích bông cho ra vụ nghịch.
Gần 11 giờ trưa, nhưng bà Nguyễn Thị Nhung (thôn Tân Sơn) và 2 người con vẫn còn bao xoài, chưa ngơi tay. Trên diện tích gần 2 ha giống xoài keo và xoài Úc đã 7 năm tuổi những túi giấy màu xám lấn át màu xanh của lá. Những chiếc túi có tác dụng giữ cho trái không bị nám, sâu bệnh, mẫu mã đẹp, khi giá xoài đang tăng lên, loại 1 được bán 23.000 đồng/kg. Tuy vậy niềm cảm xúc phấn khởi đan xen hồi hộp, lo toan hiện rõ trên khuôn mặt những người nông dân nơi đây vì chỉ mới thời điểm vài tháng trước đó, giá xoài dao động một thời gian dài ở ngưỡng 2.000 – 3.000 đồng/kg.
“Mấy năm nay giá cả lên xuống thất thường, được mùa lại mất giá và ngược lại. Nếu năm ngoái, trên diện tích này, sản lượng thu về khoảng 30 tấn, nhưng năm nay chỉ hơn 20 tấn. Thời điểm những ngày cuối năm trời còn mưa, rất bất lợi. Bao đầu tư dồn vào vụ tết, giá xuống thấp như tết trước nữa thì không còn lời lãi bao nhiêu”, bà Nhung bộc bạch.
Nhưng không phải vườn nào cũng đạt như vườn nhà bà Nguyễn Thị Nhung, bởi ngay thời điểm cho bông, đậu trái vào tháng 8 - 9 âm lịch trúng đợt sương muối khiến bông bị khô, trái nám rất nhiều. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với cây xoài như ông Lồ A Dưỡng (thôn Tân Sơn) cũng đành nhìn hơn 1,5 ha xoài khô bông.
Năm nay tiếp tục là một năm nhiều khó khăn với những người nông dân khi sức mua ngày càng giảm cộng với thời tiết diễn biến phức tạp. Từ nhà vườn đến phố chợ vẫn là hành trình dài không thể nói trước. Vì thế người nông dân ở Sông Bình đang áp dụng các biện pháp bao trái, sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh... chờ thời điểm tiểu thương đến đặt cọc, ngã giá, thu về “trái ngọt” cho mùa tết ấm no, đủ đầy.