Theo dõi trên

Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng về xung đột Israel - Hamas

20/10/2023, 15:12

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra “lối thoát cơ bản” cho cuộc xung đột. Hôm 19/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu tiên bày tỏ lập trường về tình hình Palestine-Israel hiện nay trong cuộc gặp Thủ tướng Ai Cập. Ông kêu gọi ngừng bắn càng sớm càng tốt nhằm tránh để xung đột lan rộng, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly tại thủ đô Bắc Kinh, khi đề cập đến tình hình hiện nay giữa Palestine và Israel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm rõ lập trường nguyên tắc của Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là ngừng bắn đình chiến càng sớm càng tốt, tránh để xung đột lan rộng, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát và gây ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

chu_tich_trung_quoc_tap_can_binh_gap_thu_tuong_ai_cap_mostafa_madbouly_tai_bac_kinh_ngay_1910_anh_tan_hoa_xa_20231020094934.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly tại Bắc Kinh ngày 19/10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Chủ tịch Trung Quốc, lối thoát căn bản trong giải quyết các cuộc xung đột giữa hai bên là thực hiện “giải pháp hai nhà nước”, thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập và đạt được sự chung sống hòa bình giữa Palestine và Israel.

Ông khẳng định, Trung Quốc đánh giá cao vai trò quan trọng của Ai Cập trong việc làm dịu tình hình, ủng hộ nỗ lực của Ai Cập trong việc mở hành lang nhân đạo, sẵn sàng tăng cường phối hợp với Ai Cập và các nước Arab sớm thúc đẩy một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng công khai về tình hình Israel-Palestine sau gần 2 tuần xảy ra cuộc xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel.

Về phần mình, theo truyền thông Trung Quốc, ông Madbouly cho biết Ai Cập và các nước Ả Rập đánh giá cao lập trường nhất quán và công bằng của Trung Quốc về vấn đề Palestine, đồng thời mong muốn Bắc Kinh đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Được biết, Thủ tướng Ai Cập đến Trung Quốc để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRI) lần thứ ba. Phát biểu tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc, ông nhấn mạnh, Ai Cập kỳ vọng quan hệ song phương sẽ đạt được sự phát triển lớn hơn trên các lĩnh vực, cho biết Ai Cập sẵn sàng tiếp tục tham gia tích cực vào hợp tác xây dựng BRI, đồng thời mong muốn có thêm nhiều công ty Trung Quốc đầu tư tại Ai Cập.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cho biết, trong 10 năm qua, Trung Quốc và Ai Cập đã hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ BRI. Trung Quốc sẵn sàng cùng với Ai Cập thực hiện các kết quả của Diễn đàn cấp cao lần thứ ba, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kỹ thuật nông nghiệp và năng lượng tái tạo, mở rộng hợp tác giao lưu nhân dân và văn hóa, không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Ai Cập.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Biểu tình ủng hộ Palestine tại nhiều thành phố trên thế giới
Hàng trăm người Mỹ gốc Palestine và những người ủng hộ Palestine đã tuần hành tại trung tâm thành phố Chicago, bang Illinois.
Nổi bật

Phản biện dự thảo Đề án “Chuẩn mực văn hoá, gia đình con người Bình Thuận gắn với các hệ giá trị văn hoá gia đình và con người Việt Nam thời kỳ mới”
BTO-Sáng 15/7, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Đề án “Chuẩn mực văn hoá, gia đình con người Bình Thuận gắn với các hệ giá trị văn hoá gia đình và con người Việt Nam thời kỳ mới” (gọi tắt đề án). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII; Hội đồng tư vấn Dân chủ - pháp luật; Hội đồng tư vấn Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện MTTQ các huyện, thị xã, thành phố.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng về xung đột Israel - Hamas