Phản hồi bài báo “Động Hòn Lang đang mất dần” tại xã Chí Công

26/05/2022, 05:20 - Lượt đọc: 2,058

Sau khi bài báo “Động Hòn Lang đang mất dần” đăng trên báo Bình Thuận thứ 6 và báo Bình Thuận Online vào ngày 29/4/2022, bạn đọc rất quan tâm.

Vài ngày sau, UBND huyện đã chỉ đạo cho các ngành, địa phương tại Công văn số 1046 /UBND-KT ngày 7/5/2022 về việc kiểm tra xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực Hòn Lang giáp ranh giữa xã Chí Công và xã Phong Phú. Trong đó, chỉ đạo Công an huyện xây dựng phương án kiểm tra và phối hợp cùng các ngành, địa phương để kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm triệt phá các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực Hòn Lang, giáp ranh giữa 2 xã Chí Công và Phong Phú để đảm bảo tình hình tại khu vực và địa phương; UBND các xã Chí Công, Phong Phú tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp cùng Công an huyện, các ngành, đơn vị có liên quan trong việc kiểm tra, phối hợp xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này và trên địa bàn quản lý, không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

dong-hon-lan.jpg.jpg
Động Hòn Lang, Tuy Phong. Ảnh: Ngọc Lân

Mới đây, UBND huyện Tuy Phong đã có Công văn số 1192 ngày 19/5/2022 gửi Báo Bình Thuận nhằm cung cấp thông tin, giải trình, làm rõ hơn về bài báo. Trong công văn nhấn mạnh: “Nội dung, thông tin bài báo “Động Hòn Lang đang mất dần” tại xã Chí Công, huyện Tuy Phong đăng trên báo Bình Thuận Online ngày 29/4/2022 là đúng sự thật”. Đồng thời, cũng thông tin thêm trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại khu vực Động Hòn Lang, xã Chí Công.

Theo đó, khu vực Động Hòn Lang có diện tích khoảng 73 ha, nằm thuộc địa bàn 2 xã Phong Phú, Chí Công. Trước năm 2008, xung quanh khu vực động không có đường đi, chỉ có duy nhất đường giao thông liên xã Chí Công - Phong Phú cách chân Động Hòn Lang 400m về phía đông bắc. Năm 2008, UBND huyện quy hoạch và xây dựng nghĩa trang Mảng Nam huyện diện tích 75 ha, có làm đường cấp phối tiếp giáp với Động Hòn Lang về phía nam thuộc khu nghĩa trang. Kể từ khi có đường giao thông, nghĩa trang hình thành thì bắt đầu có hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực Động Hòn Lang ở phía địa giới hành chính xã Chí Công, nhưng chủ yếu là các đối tượng khai thác cát bồi nền trái phép nhỏ lẻ với hình thức xúc tay bằng xẻng. Sang 2 năm 2020, 2021, lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, các lực lượng chức năng của huyện lo phòng, chống dịch, việc khai thác cát bồi nền trái phép ở đây diễn biến phức tạp hơn khi xuất hiện xe múc.

Thời điểm ấy, theo chỉ đạo của UBND huyện, các ngành chức năng huyện và UBND xã Chí Công đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý. Kết quả đã tập trung kiểm tra, xử phạt và tham mưu xử phạt 17 trường hợp với 505,4 triệu đồng; trong đó, nhiều trường hợp cơ quan chức năng phải mật phục trong nghĩa địa cả ngày, lẫn đêm để theo dõi, xử lý. Cụ thể, năm 2020 với 8 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép bị xử phạt với 328,4 triệu đồng, trong đó trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt 2 trường hợp/238,4 triệu đồng, Chủ tịch UBND huyện xử phạt 2 trường hợp/73,9 triệu đồng, Công an huyện xử phạt 3 trường hợp/14,1 triệu đồng và Chủ tịch UBND xã Chí Công xử phạt 1 trường hợp/2 triệu đồng. Ngoài ra, còn xử phạt 3 trường hợp vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Sang năm 2021, tiếp tục xử phạt 5 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với 170,7 triệu đồng và 5 tháng đầu năm 2022 xử phạt 4 trường hợp với 6,4 triệu đồng.

Theo UBND huyện Tuy Phong, hiện tại, tình hình khai thác khoáng sản trái phép khu vực Động Hòn Lang đã giảm, không còn hiện tượng khai thác bằng cơ giới. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp lén lút khai thác bằng xẻng để san nền, xây cất mồ mả giáp ranh chân động. Tuy nhiên, khu vực Động Hòn Lang nằm giáp ranh nghĩa trang, hẻo lánh, có nhiều đường xung quanh động, đối tượng khai thác khoáng sản trái phép bằng cơ giới vào ban đêm, giờ khuya, có người cảnh giới ngay từ xa, nhiều tầng để báo động khi có cơ quan chức năng kiểm tra. Cộng thêm, nhu cầu khoáng sản làm vật liệu bồi nền trên địa bàn huyện lớn nhưng chỉ có 1 mỏ cát bồi nền được cấp phép khai thác, nên không tránh khỏi việc khai thác khoáng sản trái phép xảy ra.

Vì vậy, thời gian đến, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo cho các ngành, đơn vị và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện nói chung và khu vực Động Hòn Lang nói riêng, không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép phức tạp diễn ra tại khu vực này. Tăng cường quản lý chặt chẽ khoáng sản tại các mỏ đã được cấp phép, các khu vực mỏ đã trúng đấu giá và các khu vực có trữ lượng khoáng sản. Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chuyển xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

BÍCH NGHỊ

Bài liên quan
Rủ nhau “buôn ma túy” rồi cùng nhau vào tù
Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa 3 bị cáo Nguyễn Quang Sơn, Trần Linh Sang và Trần Trung Hiếu ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy và tội Không tố giác tội phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Du lịch trải nghiệm: Về với biển, bạn nhé!
Bạn gọi tôi rủ đi Mũi Né chơi! Tôi bảo Mũi Né đã đi nhiều rồi. Bạn bảo sẽ dẫn đến một chỗ chắc chắn mình chưa tới, tha hồ mà ngắm biển. Tôi là dân thổ địa mà nghe bạn nói cũng phải tò mò. Ừ, Mũi Né nhiều nơi đẹp mê hồn, đi cả tuần tôi nghĩ vẫn chưa khám phá hết cái hay của Khu du lịch quốc gia này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phản hồi bài báo “Động Hòn Lang đang mất dần” tại xã Chí Công