Theo dõi trên

Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận góp ý dự thảo Luật Đường bộ

21/05/2024, 09:59

BTO-Sáng 21/5, Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 7 đã thảo luận, góp ý về dự thảo Luật Đường bộ. Ông Nguyễn Hữu Thông – Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã góp ý nội dung của dự thảo luật.

Dự thảo Luật có quy định nhiều nội dung cần được giải thích rõ nhằm tạo thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện, cũng như thuận lợi trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, tuyên truyền pháp luật và để căn cứ cho việc vận dụng giải quyết các vụ việc có liên quan về sau. Do đó, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vào Điều 2 giải thích từ ngữ các cụm từ như: Phân loại đường bộ (Điều 8, 9), hành lang an toàn đường bộ (Điều 15), tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ (Điều 27), giao thông thông minh (Điều 40), tài khoản giao thông (Điều 43), đường cao tốc (Điều 44), hoạt động vận tải đường bộ (Điều 56), vận tải đa phương thức (Điều 67)...

Về hoạt động vận tải đường bộ (Điều 56), đề nghị bổ sung loại hình kinh doanh vận tải khách bằng xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện hoạt động trong khu vực hạn chế vào khoản 6, Điều 56. Vì hiện nay Chính phủ đang cho phép 35 tỉnh, thành phố thí điểm hoạt động trong phạm vi hạn chế; ngày 9/4/2024, Bộ GTVT có văn bản số 3795/BGTVT-VT về việc thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện chở khách tham quan du lịch trong khu vực hạn chế gửi Thủ tướng Chính phủ và đã đề nghị đưa vào Luật đường bộ. Theo tôi, nội dung kiến nghị này của Bộ Giao thông vận tải là phù hợp.

Theo ông Thông, cần bỏ đoạn: “gắn, treo, lắp vào báo hiệu đường bộ các nội dung không liên quan tới ý nghĩa, mục đích của báo hiệu đường bộ.” Tại khoản 4 Điều 7, vì tại khoản 8, Điều 23 dự thảo Luật đã quy định việc lắp đặt báo hiệu đường bộ phải đảm bảo kỹ thuật và quy định của pháp luật có liên quan, trong đó đã bao gồm cả việc lắp đặt báo hiệu giao thông và các nội dung có liên quan tới ý nghĩa, mục đích của báo hiệu đường bộ (biển phụ). Việc quy định như trên có thể tạo ra sự hiểu nhầm là có thể được gắn, treo, lắp vào báo hiệu đường bộ các nội dung liên quan tới ý nghĩa, mục đích của báo hiệu đường bộ nhưng không phải là các biển chỉ dẫn, biển phụ như quy định tại Điều 23. Đề nghị bỏ khoản 5 Điều 18 dự thảo, vì việc xây dựng, lắp đặt công trình, cấp phép xây dựng công trình quảng cáo đã được quy định tại Luật Quảng cáo, do đó đề nghị bỏ khoản 5 để trách mâu thuẫn chồng chéo. Tại khoản 1 Điều 45 quy định: “Đường cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng”.

Việc thiết kế, xây dựng đường cao tốc được áp dụng theo một số tiêu chuẩn kỹ thuật và có vận dụng một số tiêu chí, phát sinh một số vấn đề không đáp ứng yêu cầu phương tiện lưu thông an toàn trên đường cao tốc, để khắc phục tình trạng này, đề nghị xem xét sửa khoản 1 Điều 45 thành: “Đường cao tốc được thiết kế theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc”.

PHÚC THẮNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nhóm bị cáo xâm phạm chỗ ở của người khác lãnh án
BTO-Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình vừa mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thị Hoa cùng đồng phạm về tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định tại điểm c, điểm đ khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận góp ý dự thảo Luật Đường bộ