Theo dõi trên

Sản phẩm từ đổi mới sáng tạo

06/01/2022, 06:23

BT- Với tư duy luôn tìm tòi đổi mới sáng tạo, họ đã thành công bước đầu khi cho ra sản phẩm mới mẻ phục vụ nhu cầu của nhiều người. Các sản phẩm của họ đã đoạt giải cao trong cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 - 2021” vừa qua.

bach-hoang-1-.jpg
Tác giả Hồ Thị Bạch Hoàng, chủ nhân sản phẩm “Tương thanh long”.

Tác giả Hồ Thị Bạch Hoàng, chủ nhân sản phẩm “Tương thanh long” vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong dành cho giải nhất cuộc thi trên, chia sẻ: “Các món ăn bún, phở, lẩu trong quán ăn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ du lịch, hay bữa ăn gia đình hầu hết đều sử dụng các loại tương đen, tương đỏ cho phù hợp khẩu vị nhiều người. Trái thanh long tươi sạch nếu được chế biến thành các loại tương sẽ là thực phẩm sạch với người tiêu dùng, đem lại nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Trên thị trường chưa có các loại tương này nên tôi mạnh dạn tìm tòi chế biến các loại tương từ trái thanh long đặc sản của quê nhà, góp phần tiêu thụ trái cây lợi thế này”.

Với tư duy mới mẻ ấy, bà Bạch Hoàng đã đầu tư thiết bị chế biến tương đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời liên kết với Hợp tác xã Hàm Kiệm, nơi sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào tươi sạch. Cùng với kinh nghiệm gia truyền về chế biến một số thực phẩm như kẹo, mứt… trước đó được người tiêu dùng tin cậy, bà Bạch Hoàng cùng với nhân viên của mình đã nhiều lần thực tập cách chế biến theo tỷ lệ phù hợp các chất cần thiết để rồi cho ra sản phẩm “Tương thanh long” sạch sẽ, tươi ngon; món gia vị bổ sung vi chất đậm đà trong các tô phở, bún, hủ tiếu… Sản phẩm dần dần hoàn thành cải tiến mẫu mã, bao bì với nhãn mác “Tương thanh long” cơ sở sản xuất thực phẩm Ngọc Uyên đang được nhiều người trong, ngoài tỉnh biết đến. Trước đó, cơ sở của bà Bạch Hoàng đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm với cơ quan chức năng, đảm bảo cho người tiêu dùng.

bach-hoang-2-.jpg

Cùng với đó, giải pháp “Cao dán thảo mộc hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp” của tác giả Châu Ngọc Du (xã Tân Phước, thị xã La Gi) nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong dành cho giải nhì cuộc thi. Chủ nhân sản phẩm cho hay, cao dán thảo mộc (GALAPAS) hoàn toàn bào chế từ thảo dược với thành phần “mộc miết tử, tạo giác thích, uất kim, du tử miêu, nhựa thông, hoàng lạp, sinh khương, tạo giác thích, sáp ong…”. Các chất thảo dược quý thiên nhiên này được bào chế theo phương pháp gia truyền của gia đình có công dụng hiệu quả trong hỗ trợ giảm các triệu chứng đau, nhức của bệnh: xương khớp, căng cơ, mụn nhọt, u hạch, chấn thương do té ngã, côn trùng cắn chích… Mỗi bao giấy đựng 5 miếng dán có màu vàng, thơm mùi hương liệu nhẹ. Người dùng dễ dàng gỡ miếng cao dán ra khỏi màng ghim rồi dán vào nơi đau nhức khớp. Khi sử dụng các thành phần trong dược liệu được phóng thích, thẩm thấu qua da, có tác dụng tại chỗ, hút độc, làm tan máu đông, máu bầm, kích hoạt sự lưu thông của máu, dẫn đến phục hồi, giảm đau, làm lành nhanh chóng các chứng bệnh trên. Người dùng tiện sử dụng, chỉ cần rửa sạch, lau khô nơi bị đau, gỡ màng ghim ra khỏi miếng dán rồi dán vào chỗ đau 1- 2 lần trong ngày từ 12 đến 24 giờ để các hoạt chất thảo dược ngấm sâu và có tác dụng liên tục. Sản phẩm thảo dược không chỉ cho người lớn mà trẻ em 5 tuổi trở lên cũng dùng được, trị các loại bệnh đau xương khớp, không gây tác dụng phụ.

Ông Châu Ngọc Du trước đây là dược sĩ trong quân đội, phục vụ chiến trường Campuchia; xuất ngũ ông công tác ngành dược địa phương, giữ chức giám đốc Công ty Dược Hàm Tân (cũ). Sau khi nghỉ hưu năm 2013, ông về ở tại thôn Phước Tiến, xã Tân Phước có thời gian học hỏi, bào chế các bài thuốc thảo dược theo phương pháp gia truyền của ông ngoại để lại. Ông Châu Ngọc Du đã liên hệ Sở Khoa học & Công nghệ đăng ký nhãn hiệu độc quyền sản phẩm cao dán thảo dược GALAPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ. Ông Du cho biết: “Khi được cấp bằng sáng chế sản phẩm thảo dược, tôi có điều kiện mời gọi các nhà đầu tư công nghệ trong nước mở rộng cơ sở, thu mua nguyên liệu bào chế thuốc gia truyền để giới thiệu, quảng bá rộng rãi bài thuốc thảo dược cổ truyền ra thị trường trong, ngoài nước”.

Ông Lương Thanh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 - 2021” cho biết: “Sản phẩm thảo dược của tác giả Châu Ngọc Du là bài thuốc gia truyền quý báu, chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên chữa một số bệnh thường gặp. Tôi hy vọng cơ sở của ông sẽ được đầu tư rộng mở, góp phần thu mua và phát triển nguồn dược liệu tiềm tàng trong tỉnh, thúc đẩy y học cổ truyền địa phương”.

THÁI KHOA


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP): Khi chất lượng được công nhận
BT- Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 tập trung vào nhóm ngành thực phẩm, đồ uống và chế biến như nước mắm truyền thống, gạo, thanh long, hạt điều rang muối... Những thương hiệu này đều mang tính đặc trưng của từng địa phương…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phẩm từ đổi mới sáng tạo