Séc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thay vị trí của Nga

11/05/2022, 08:57 - Lượt đọc: 120

Ngày 10/5, trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Cộng hòa Séc đã giành được đa số ủng hộ để thay thế Nga sau khi nước này bị đình chỉ tham gia Hội đồng Nhân quyền do chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cộng hòa Séc là ứng cử viên duy nhất cho ghế trong Hội đồng Nhân quyền gồm 47 thành viên. Các ghế trong hội đồng có trụ sở tại Geneva được phân chia giữa các nhóm khu vực và người thay thế Nga phải là một quốc gia đến từ Đông Âu.

sec.jpg
(Ảnh minh họa: Reuters)

Tại cuộc bỏ phiếu kín ngày 10/5, đã có 180/193 thành viên của Đại hội đồng tham gia bỏ phiếu. Kết quả được công bố sau đó cho thấy 157 quốc gia ủng hộ Cộng hòa Séc và 23 phiếu trắng. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavský cho biết ông rất vui mừng về kết quả cuộc bầu cử đồng thời gửi lời cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) sẽ diễn ra vào thứ 5 để thảo luận về các vi phạm nhân quyền liên quan đến hành động của Nga đối với Ukraine.

Trước đó, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu nhất trí đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền do chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine. Rất hiếm trường hợp bị đình chỉ khỏi hội đồng, Libya cũng là quốc gia đã bị đình chỉ năm 2011 vì cáo buộc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đức âm thầm chuẩn bị kế hoạch cho trường hợp Nga đóng van khí đốt đột ngột
Giới chức Đức đang âm thầm chuẩn bị kế hoạch khẩn cấp để đối phó với tình huống nguồn cung khí đốt từ Nga bị ngắt đột ngột, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Séc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thay vị trí của Nga