Theo đó, nhằm tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Công văn số 346/BNN-CLCB ngày 18/1/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các đơn vị phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt triển khai thực hiện chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025.
Ngoài ra, cần tổ chức vùng sản xuất, hợp tác sản xuất, cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, truy xuất được nguồn gốc từ sản xuất đến tiêu dùng. Phối hợp Sở Công Thương xây dựng, vận hành mô hình chợ truyền thống đảm bảo ATTP. Song song, xây dựng các mô hình tuyên truyền, giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để phổ biến nhân rộng. Cùng với đó, các đơn vị cần tập trung giám sát, kiểm tra, thanh tra chất lượng ATTP theo chuỗi giá trị, nhất là tại các khâu sản xuất ban đầu và công đoạn sơ chế, chế biến; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP.
Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua ngành nông nghiệp đã chủ động, sáng tạo triển khai đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, tỷ trọng nông sản thực phẩm được sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP ngày càng tăng. Số lô hàng xuất khẩu bị trả về vì lý do vi phạm ATTP giảm. Kết quả kiểm tra gần đây cho thấy nguồn cung thực phẩm dồi dào, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.