Tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc

13/01/2023, 09:18 - Lượt đọc: 192

Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới, phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Ngày 12/1, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin về việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Đây là quy trình trước khi áp dụng các hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19 theo đúng các quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư người ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid trong tình hình mới.

xuat_nhap_khau.jpg

Tại cửa khẩu Tân Thanh từ sáng sớm 8/1 đã có khoảng hàng trăm xe xếp hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch bệnh đc kiểm soát tốt ở Việt Nam, các cơ quan chức năng ở Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật các chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng chống dịch ở nước sở tại. Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hoặc cần thông tin kịp thời, công dân cần liên hệ các cơ quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại.

Cũng theo bà Hằng, về công tác phối hợp nhằm đảm bảo hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại diễn ra thông suốt sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại ngày 8/1, thực hiện tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như tinh thần các cuộc trao đổi của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, các cơ quan chức năng của hai bên duy trì trao đổi thường xuyên, cùng tổ chức bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng để duy trì thông suốt tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Hải quan Trung Quốc thông báo từ ngày 8/1 sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 cùng với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh tại cửa khẩu.

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu Trung Quốc sẽ mở áp dụng nhiều biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bộ Công Thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng việc điều chỉnh giá điện hợp lý
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng và báo cáo các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để việc điều chỉnh giá điện hợp lý.
Nổi bật
Triển khai đề tài khoa học hướng tới phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận
Cách đây 2 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với nhiệm vụ của ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã triển khai nhiều đề tài liên quan nghị quyết này nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc