Theo dõi trên

Thắt chặt nghĩa tình giúp “miền núi tiến kịp miền xuôi”

18/06/2024, 05:03

Chủ trương kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Tỉnh ủy đã góp phần thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân. Phong trào xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được đẩy mạnh từng bước tiến đến mục tiêu: “Miền núi tiến kịp miền xuôi”.

Theo dòng lịch sử, mối liên hệ giữa miền xuôi với miền ngược, vùng thấp với vùng cao, giữa đồng bằng với miền núi đã hình thành, khắng khít. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt, nhất quán “Ðoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào”. Học tập tư tưởng của Người, hơn 10 năm qua, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy nhiều cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện đã kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS đã thắt chặt tình đoàn kết, nghĩa tình, hỗ trợ đồng bào về mọi mặt góp phần giảm nghèo bền vững.

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao xã Phan Sơn (Bắc Bình).

Bình Thuận có 34 đồng bào DTTS với 104.066 khẩu/25.665 hộ, chiếm tỷ lệ gần 8% dân số của tỉnh cư trú xen kẽ rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, các hoạt động kết nghĩa, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị kết nghĩa đã góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vùng đồng bào DTTS ngày càng vững mạnh. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát triển đoàn viên, hội viên vùng đồng bào DTTS được quan tâm thực hiện nhiều hơn, đã huy động được các nguồn lực góp phần hỗ trợ, giúp đỡ vùng đồng bào DTTS thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia và các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Đời sống, diện mạo vùng đồng bào DTTS tỉnh được nâng lên rõ rệt, các xã vùng đồng bào DTTS đều được đầu tư hệ thống đường nhựa thông suốt đến trung tâm xã, được phủ sóng truyền hình, phát thanh, điện lưới quốc gia và hệ thống nước sạch, hợp vệ sinh…Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo DTTS giảm qua từng năm, tính đến cuối năm 2023 số hộ nghèo DTTS toàn tỉnh còn 2.037 hộ, chiếm 7,73% so với tổng số hộ DTTS; số hộ cận nghèo DTTS là 2.827 hộ, chiếm 10,73% so với tổng số hộ DTTS…

Đường giao thông nông thôn ở xã Phan Sơn 

Nhiều cơ quan, đơn vị đã chú trọng giúp đỡ các xã, thôn vùng đồng bào DTTS các mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho các hộ gia đình đồng bào DTTS. Với mục tiêu làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Thời gian qua, đã có hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi; 60 mô hình phát triển kinh tế, 44 mô hình giữ gìn an ninh trật tự và 38 mô hình khác, trong đó nhiều mô hình nổi bật mang lại giá trị kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho bà con. Tại vùng đồng bào DTTS đã có hơn 503 công trình dân sinh, kinh tế được xây dựng... Từ đó, đã hỗ trợ, góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm nỗ lực vươn lên của bà con. Song song đó, nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, gắn với việc xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc được tổ chức thường xuyên.

Còn tại các địa phương cũng đã tích cực vận động các nguồn lực để đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tại các thôn xen ghép đồng bào DTTS. Đơn cử, tại huyện Bắc Bình đã vận động các cơ quan, đơn vị đóng góp xây dựng 372 công trình dân sinh, xây dựng, sửa chữa 14 nhà tình thương, 81 kênh mương nội đồng... với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng. Còn ở huyện Hàm Tân đã xây dựng 16 công trình dân sinh, kinh tế, sửa chữa, xây mới 46 căn nhà tình thương, làm mới hơn 17 km đường giao thông thôn, 3,5 km kênh mương nội đồng... với tổng trị giá gần 2,6 tỷ đồng…

Với những hoạt động thiết thực của các cơ quan, đơn vị kết nghĩa đã giúp đỡ các xã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, vùng đồng bào DTTS tỉnh có 6/17 xã thuần đạt chuẩn xã nông thôn mới. Thời gian tới, tiếp tục thực hiện chủ trương công tác kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS, một trong những nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lưu ý các cơ quan, đơn vị đó là tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn việc xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, mỗi năm xác định các tiêu chí cần phấn đấu để thực hiện giúp đỡ được bao nhiêu hộ thoát nghèo… Tập trung chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phấn đấu hàng năm mỗi xã có một mô hình mới hiệu quả được nhân rộng tại các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS.

T.DUYÊN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Kết nghĩa với xã vùng cao Đông Giang: Triển khai nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực
Sau khi kết nghĩa với xã Đông Giang (huyện Hàm Thuận Bắc) theo phân công của tỉnh, trong 8 năm qua Sở Công Thương Bình Thuận đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ mang ý nghĩa thiết thực…
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thắt chặt nghĩa tình giúp “miền núi tiến kịp miền xuôi”