Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, công bằng, đúng quy chế

03/06/2022, 05:29 - Lượt đọc: 378

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh vào sáng 2/6.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: Năm 2022, toàn tỉnh tổ chức 1 hội đồng thi và 27 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh (26 điểm thi đặt tại đất liền và 1 điểm thi đặt tại huyện đảo Phú Quý). Tổng số thí sinh toàn tỉnh đăng ký dự thi 12.778 thí sinh gồm: 11.882 thí sinh đang học lớp 12, 338 thí sinh đang học lớp 12 hệ GDTX và 558 thí sinh tự do. Dự kiến bố trí 546 phòng thi và điều động 1.825 cán bộ coi thi, giám sát, 78 nhân viên y tế, chiến sĩ công an làm công tác coi thi, bảo vệ kỳ thi. Theo ông Thái, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cơ bản đã được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Từ công tác tổ chức in sao đề thi, bàn giao, bảo quản đề thi, bài thi sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh thực hiện theo đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cơ sở vật chất tại các điểm thi đã được rà soát và chuẩn bị đầy đủ đảm bảo tổ chức kỳ thi. Theo đó, tất cả các điểm thi đề đều được lắp đặt camera giám sát 24/24. Hiện các trường THPT đã hoàn thành kế hoạch năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12; định hướng công tác ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài thi, tư vấn việc chọn bài thi cho học sinh phù hợp với yêu cầu của kỳ thi. Đặc biệt, đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham gia dự thi; tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Tính đến ngày 13/5/2022 các trường đã hoàn thành công việc tiếp nhận và hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi…

Ngoài ra, tại cuộc họp các địa phương và các đơn vị liên quan đã trao đổi, thống nhất các phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi; công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó, bàn về kế hoạch vận chuyển đề thi, bài thi, cán bộ làm công tác coi thi từ hội đồng thi đến điểm thi đặt tại Trường THPT Ngô Quyền thuộc huyện đảo Phú Quý và ngược lại. Dự kiến, việc vận chuyển đề thi, bài thi và cán bộ làm công tác coi thi bằng phương tiện tàu biển cao tốc. Đây là năm thứ 2, tỉnh tổ chức điểm thi tốt nghiệp THPT tại huyện đảo Phú Quý, điều này đã tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh nhấn mạnh, phải đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh diễn ra tuyệt đối an toàn, trung thực, công bằng, không để xảy ra bất cứ vi phạm, sai phạm nào về quy chế. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, các thành viên trong Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau, rà soát lại từng công việc cụ thể để có phương án tháo gỡ khó khăn kịp thời (nếu có). Các địa phương cần quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế khó khăn, không có phương tiện đi lại. Trong đó, phải nắm chắc danh sách, địa chỉ của từng thí sinh có để có kế hoạch cụ thể hỗ trợ kịp thời cho các em. Cùng với đó, chủ động có kế hoạch kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại các điểm thi, kịp thời động viên các cán bộ tham gia làm nhiệm vụ thi, kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn...

THANH THỦY


(0) Bình luận
Bài liên quan
Vượt khó hoàn thành năm học 2021 – 2022
Thời điểm này, các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình năm học 2021 - 2022 theo đúng kế hoạch và tổ chức lễ tổng kết năm học, chia tay học sinh về nghỉ hè.
Nổi bật
Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: 
Định hướng mở rộng TP. Phan Thiết
BTO-Ngày 15/3/2023, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã ký Kết luận số 703/KL của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về định hướng mở rộng Phan Thiết và định hướng quy hoạch một số khu vực quan trọng của thành phố. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cơ bản thống nhất theo đề nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Phan Thiết đối với nội dung trên, đồng thời, định hướng chỉ đạo một số nội dung sau:
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, công bằng, đúng quy chế