Theo dõi trên

Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ thăm Hàn Quốc từ ngày 7 - 8/5

07/05/2023, 09:30 - Lượt đọc: 72

Đây là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản đến Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Hàn Quốc sau 12 năm, đáp lại chuyến thăm trước đó hồi tháng 3 của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống cấp nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in do những tranh cãi liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến.

kishida_0.jpg

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP

Lần gần đây nhất một thủ tướng Nhật Bản đến Hàn Quốc là chuyến thăm của cố Thủ tướng Abe Shinzo hồi tháng 2/2018.

Các nguồn tin cho biết, trọng tâm của cuộc gặp thượng đỉnh Nhật- Hàn lần này sẽ xoay quanh hợp tác an ninh trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuyên bố Washington đạt được mới đây trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã vạch ra các kế hoạch nhằm tăng cường khả năng răn đe mở rộng của Hàn Quốc, cũng như các cách để tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hai nước có rất nhiều cơ hội hợp tác trong vấn đề Triều Tiên, cũng như đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tuy nhiên, những khác biệt lịch sử giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cũng được dự báo có nguy cơ phủ bóng đen lên mối quan hệ đang nở rộ giữa hai nước.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Kenya: Hàng chục người chết và hơn 300 người mất tích vì theo giáo phái nhịn ăn
Các tín đồ của Giáo phái Quốc tế Tin lành ở khu rừng Shakahola, ngoại ô thị trấn ven biển Malindi, miền Đông Kenya được yêu cầu nhịn đói để chết trước “ngày tận thế”.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ thăm Hàn Quốc từ ngày 7 - 8/5