Theo dõi trên

Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định tranh cử nhiệm kỳ thứ ba

03/10/2023, 15:50

Theo Hiến pháp sửa đổi năm 2019 của Ai Cập, nhiệm kỳ tổng thống ở nước này được kéo dài từ 4 năm lên 6 năm, qua đó tạo cơ hội cho ông El-Sisi làm tổng thống nhiệm kỳ thứ ba đến năm 2030.

Tuyên bố tái tranh cử được Tổng thống El Sisi đưa ra tại Hội nghị toàn quốc với tiêu đề “Chuyện kể Tổ quốc” được tổ chức tại Thủ đô hành chính mới Alamaine, chỉ 3 ngày trước khi tiến trình đăng ký ứng cử viên chính thức bắt đầu (từ 5-14/10).

ai-cap-11.gif

Tổng thống Ai Cập El Sisi. Ảnh: Alahram

Tổng thống El Sisi (68 tuổi), đã hai lần đắc cử với tỷ lệ cách biệt áp đảo trong hai cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất tại Ai Cập vào các năm 2014 và 2018. Theo Hiến pháp sửa đổi năm 2019, ông El Sisi có quyền tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 6 năm tới (thay vì 4 năm như trước kia), nếu đáp ứng được điều kiện của Luật bầu cử là nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sỹ hoặc 25.000 cử tri tại ít nhất 15 địa phương.

Ngày 27/9 vừa qua, hơn 200 nghị sỹ Quốc hội Ai Cập đã kí phiếu ủy quyền xác nhận ủng hộ ông El Sisi tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống 2024, giúp đương kim Tổng thống hội tụ đủ điều kiện tham gia tái tranh cử nhiệm kỳ 3.

Trước Tổng thống El Sisi, đã có ít nhất 7 chính khách bày tỏ ý định tham gia cạnh tranh trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khu vực và quốc tế dự báo Tổng thống El Sisi sẽ tiếp tục giành chiến thắng cách biệt ngay từ vòng một của cuộc bầu cử, tương tự như trong hai cuộc bầu cử vào tháng 6/2014 và tháng 3/2018.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ấn Độ: Phát hiện nhiều vật phẩm bằng kim loại trong bụng người đàn ông
Bệnh nhân tử vong ngay sau phẫu thuật, với đau bụng dữ dội.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Bình Thuận
Trong suốt cuộc đời mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần được công bố, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định tranh cử nhiệm kỳ thứ ba