Theo dõi trên

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo về nguy cơ đối đầu hạt nhân

08/08/2022, 11:03

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 8/8 cho rằng nguy cơ đối đầu hạt nhân đã quay trở lại sau nhiều thập kỷ.

Ông Guterres cũng kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết không sử dụng các loại vũ khí này. Cảnh báo trên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres được đưa ra hồi cuối tuần khi ông phát biểu với báo giới tại lễ tưởng niệm hóa bình Hiroshima ở Nhật Bản nhằm tưởng nhớ sự kiện thả bom nguyên tử tại thành phố này vào năm 1945.

Đây là lần đầu tiên ông Guterres tham dự trực tiếp lễ tưởng niệm trên trên cương vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sau khi chuyến thăm năm ngoái đã bị hủy do đại dịch Covid-19.

Khi được hỏi về việc Nga pháo kích Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, ở Ukraine, ông Guterres cho rằng mọi cuộc tấn công vào bất kỳ nhà máy điện hạt nhân nào cũng đều mang tính tự sát.

Cách đây 1 tuần, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cũng cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với "một mối nguy hiểm hạt nhân chưa từng thấy kể từ thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh" và "chỉ cần một tính toán sai lầm cũng sẽ dẫn tới huỷ diệt hạt nhân”.

Phát biểu của ông Guterres được đưa ra tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10, một hiệp ước quốc tế có hiệu lực vào năm 1970 để ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 1/2022, 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp đã cam kết ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước NPT lần trước vào năm 2015, các bên đã không thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề cơ bản trong chương trình nghị sự.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
EU tăng cường nhập khẩu dầu mỏ của Nga
Liên minh châu Âu (EU) đã nhập khẩu 700.000 thùng dầu mỗi ngày từ Nga trong tháng 7/2022, tăng 22% nhu cầu so với cùng kỳ năm 2021.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo về nguy cơ đối đầu hạt nhân