Theo dõi trên

Trong sách chi chi cũng có!

22/04/2022, 05:22 - Lượt đọc: 582

21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, ngày hội lớn của hết thảy những người yêu sách. Đài Truyền hình quốc gia phát phóng sự “Trong sách chi chi cũng có” từ một câu nói nổi tiếng của học giả, nhà văn, dịch giả Nguyễn Hiến Lê; lược ghi 7 lần thực hiện “Ngày sách Việt Nam”, từ năm 2014 đến nay. Văn hóa đọc cần được quan tâm, trong bối cảnh đọc sách qua mạng trở thành ưu thế. Văn hóa đọc tuy có suy giảm nhưng nhu cầu đọc sách vẫn cao, một đòi hỏi bức thiết của xã hội.

sach.jpg

Nhà báo đương nhiên là viết báo, viết văn, làm thơ, in sách. Nhà báo thúc đẩy, nâng tầm văn hóa đọc. Có không ít nhà báo tích cóp những cuốn sách mình có, quyên góp thêm sách từ bạn bè, đồng nghiệp xây dựng tủ sách ở nhiều nơi, đô thị và nông thôn, vùng đạt chuẩn “Nông thôn mới”.

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Uyển - nguyên Trưởng ban Công tác Hội Nhà báo Việt Nam viết báo, viết văn, làm sách, sức viết sung mãn. Vài ba năm gần đây ông có sáng kiến xây dựng tủ sách, khích lệ văn hóa đọc nông thôn. Tư chất quảng giao, quan hệ xã hội rộng, Nguyễn Uyển nói: “Làm báo, rất cần lan tỏa các sản phẩm đọc trong xã hội. Hãy coi đó là một phần không thể thiếu của đạo đức nghề nghiệp”. Gần đây Nguyễn Uyển đã xây dựng một tủ sách đầy đặn ở xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi cách đây gần 60 năm ông khởi nghiệp làm nhà giáo và nhà báo. Lễ khai trương tủ sách ở Nghĩa Hưng rầm rộ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường, lãnh đạo hội nhà văn Vĩnh Phúc, đại diện ngành văn hóa của tỉnh và huyện, nhiều nhà văn, nhà báo, nhà xuất bản ở Hà Nội về dự. Đợt đầu, hơn 1.000 đầu sách với khoảng 2.000 bản sách quý hiếm, sự góp mặt của nhiều tác giả là nhà báo, nhà văn, dịch giả tên tuổi. Lãnh đạo tỉnh và huyện chủ trương nhân rộng mô hình tủ sách nhà báo thành 8 điểm trong huyện, phục vụ bà con, làm đẹp thêm văn hóa đất Tổ.

Nhà báo Mai Sông Bé - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Đồng Nai, một đồng nghiệp thấm đậm chất ông đồ Nam bộ. Mai Sông Bé yêu văn thơ Đồ Chiểu, cảm phục những câu thơ răn dạy của cụ: Trai thì trung hiếu làm đầu/Gái thì tiết hạnh là câu trau mình… Nghỉ hưu, Mai Sông Bé xây dựng tủ sách tại quê nhà Cù Lao Rùa, nằm ven sông Đồng Nai hiền hòa xinh đẹp như dòng sữa mẹ đã cưu mang, chở che, nuôi dưỡng bao thế hệ của vùng đất anh hùng hào kiệt. Hơn 5.000 đầu sách, phân chia thành nhiều nhóm sách phù hợp với các nhóm độc giả. Ngày khai trương nhiều bạn văn, bạn báo, bà con cô bác đến dự. Ông sưu tầm hình ảnh, tư liệu, đúc tượng các nhà báo, nhà văn tiêu biểu của Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực Nam bộ và cả nước, vừa để trưng bày tại chỗ, vừa để hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Là người làm nghề, mở tủ sách tại gia – mảnh vườn cù lao nho nhỏ, Mai Sông Bé chăm chút, tổ chức, hướng dẫn người đọc sách, xây dựng trang tư liệu quý về đất và người Nam bộ, tiện lợi cho các độc giả khám phá.

Nhà báo Nguyễn Hữu Dật - nguyên phóng viên Báo Quân đội Nhân dân, hoàn cảnh khó khăn, tài chính eo hẹp, nhưng mê sách, sẻ chia với sự đói sách ở vùng khó khăn, nên ông đã tự mày mò, vận động gây dựng 3 tủ sách ở quận 8. TP. Hồ Chí Minh và ở quê nhà huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Đồng nghiệp cả nước ủng hộ ý tưởng đáng quý của Nguyễn Hữu Dật, đã cùng ông gom sách, gửi đến các địa chỉ cần thiết.    

Sách là kiến thức. Trong sách chi chi cũng có! Nhà báo, nhà văn yêu nghề, yêu sách, góp phần lan tỏa sách, tô thắm thêm hồn cốt cho Ngày sách Việt Nam!

QUỐC TOÀN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Biến cái khắc nghiệt thành lợi thế
30 năm trước, vào ngày 1/4/1992, hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận được chia tách ra từ tỉnh Thuận Hải, đã chính thức đi vào hoạt động. Kỷ niệm 3 thập kỷ tái lập tỉnh, cả Ninh Thuận và Bình Thuận có một điểm chung đó là đang biến cái “đặc sản” nắng và gió thành lợi thế phát triển của mình. Thời tiết, khí hậu khắc nghiệt không kìm hãm được khát vọng vươn lên của người dân mảnh đất cực Nam Trung bộ.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trong sách chi chi cũng có!