Theo dõi trên

Tuy Phong long trọng tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

18/04/2024, 11:43

Sáng 18/4, tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong đã long trọng diễn ra Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

dsc02694.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh dự Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Anh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Đặng Hồng Sỹ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

dsc02716-2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh đánh trống khai Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương
dsc02683.jpg
Ông Nguyễn Trung Trực - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, đọc diễn văn khai mạc

Giỗ Tổ các Vua Hùng - từ rất lâu đã trở thành ngày giỗ trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong tâm của mỗi người con đất Việt.
Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống thiên tai, địch họa để giữ nước. Đây là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi ánh mắt đều nhìn về cùng một hướng.

dsc02633.jpg
unnamed-16.jpg
Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ công ơn của các Vua Hùng 

Ông Nguyễn Trung Trực - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, khẳng định: Đền thờ Hùng Vương tại thị trấn Phan Rí Cửa được nhân dân địa phương đóng góp xây dựng và hoàn tất vào năm Tự Đức thứ 12 (1859) để thờ các vị Vua Hùng và các bậc tiền hiền có công khai khẩn đất đai, quy tụ dân chúng và dựng nghiệp trên vùng đất Phan Rí Cửa xưa kia.
Đây là ngôi đền thờ Quốc tổ duy nhất ở tỉnh ta còn bảo lưu khá đầy đủ các giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể được nhà nước xếp hạng di tích.
Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong tự hào được chọn làm nơi an vị và thờ phụng “đất nước và chân hương” - di vật vô giá của Tổ tiên do các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp đón nhận và thỉnh rước từ vùng đất ngàn năm văn hiến, nơi quê cha đất tổ của dòng giống Lạc Hồng về Bình Thuận.

unnamed-17.jpg

Ngoài huyện Tuy Phong, Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay còn có sự tham gia góp giỗ chung của 2 địa phương khác là huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Hàm Thuận Nam, các địa phương đã đem những sản vật đặc sắc của quê mình, thành kính dâng lên Quốc tổ.

dsc02720.jpg
unnamed-19.jpg
unnamed-18.jpg
dsc02614.jpg
Rước kiệu

Bên cạnh phần nghi Lễ được tổ chức trang nghiêm, Từ sáng sớm các đoàn rước kiệu đã tập trung về khu vực đền thờ. Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay còn có phần hội với nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân và du khách, như: Biểu diễn ca múa nhạc; các hoạt động thể thao gồm bóng đá, bóng bàn, cầu lông;  Hội thi gói và nấu bánh chưng, bánh dày… Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, Ban tổ chức cũng trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của thị trấn Phan Rí Cửa.

QUANG NHÂN


(0) Bình luận
Nổi bật
Lữ đoàn 681: Thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Lữ đoàn 681 (Vùng 2 Hải quân) là đơn vị hỏa lực tác chiến đặc biệt quan trọng trong thành phần chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là đơn vị có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Những năm qua, cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) tại Lữ đoàn 681 cũng không ngừng phát triển, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuy Phong long trọng tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương